Các luật bóng đá cơ bản cần nắm được trước khi ra sân

Bất kỳ ai liên quan tới bóng đá đều cần phải nắm được những luật bóng đá cơ bản nhất, thậm chí là cả những người hâm mộ. Trong bài viết sau đây, hãy cùng CamBongDa tìm hiểu về những luật bóng đá theo quy định mới nhất của FIFA nhé!

Quy định về sân thi đấu

Theo quy định của FIFA, sân thi đấu trong bóng đá 11 người sẽ cần phải thỏa mãn được những điều kiện sau đây:

 • Mặt sân thi đấu cần phải được làm bằng cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo và cần phải được thẩm định đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn của FIFA. Đồng thời, mặt sân sẽ không được gây ra trở ngại đối với bóng và các cầu thủ khi di chuyển.
 • Sân thi đấu phải có hình chữ nhật với kích thước chiều rộng từ 45-90m và chiều dài từ 90-120m. Chiều rộng của các đường giới hạn trên sân không được vượt quá 12cm.

Những quy định về bóng trong thi đấu

Quy định về kích thước bóng được sử dụng trong thi đấu cụ thể là:

 • Bóng phải được làm từ chất liệu cao su tổng hợp
 • Chu vi khoảng 68-70cm
 • Trong lượng bóng đạt khoảng từ 410-450g.

Trong thi đấu, nếu như bóng có dấu hiệu bị hỏng thì trọng tài sẽ là người quyết định có thay đổi bóng hay không.

Nhận định kèo, soi keo dem nay hiệu quả và chính xác hơn cùng những thông tin được các chuyên gia tại Cambongda chia sẻ mỗi ngày.

Các luật bóng đá cơ bản cần nắm được trước khi ra sân

Luật bóng đá về trang phục thi đấu

Trong luật bóng đá có quy định rất cụ thể và trang phục thi đấu của các cầu thủ. Cụ thể trang phục thi đấu của các cầu thủ sẽ bao gồm: Áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất, bọc ống chân. Điều đáng chú ý nhất là trang phục thi đấu của 2 đội cần phải có màu sắc khác nhau để dễ dàng phân biệt.

Luật trọng tài

Theo quy định của FIFA, tổ trọng tài điều khiển một trận đấu sẽ bao gồm 5 người. Trong đó bao gồm 1 trọng tài chính cùng với 2 trợ lý trọng tài. Người có thẩm quyền cao nhất và có quyền đưa ra quyết định về tất cả mọi tình huống trên sân thi đấu là trọng tài chính. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định, trọng tài chính cũng có thể tham khảo ý kiến của các trợ lý trọng tài.

Nhiệm vụ của các trợ lý trọng tài là:

 • Hỗ trợ các công tác thay người.
 • Xác định quả bóng và vị trí thủ môn trong tình huống phạt đền.
 • Xác định cầu thủ vi phạm lỗi việt vị.
 • Xác định đội bóng nào được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng.
 • Xác định đường đi của quả bóng đã vượt ra khỏi các đường giới hạn chưa.

Quy định về thời gian thi đấu trong luật bóng đá

Trong luật bóng đá 11 người có quy định rằng mỗi trận đấu sẽ bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 45 phút và thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu sẽ không được quá 15 phút.

Đối với những trận đấu diễn ra hiệp phụ thì thời gian diễn ra hiệp phụ là 30 phút được chia đều thành 2 hiệp. Theo đó, mỗi hiệp sẽ kéo dài 15 phút. Trong hiệp phụ sẽ không có thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu.

Các luật bóng đá cơ bản cần nắm được trước khi ra sân

Lỗi và những hành vi khiếm nhã trong thi đấu

Lỗi phạt trực tiếp

Theo luật bóng đá, một cầu thủ sẽ bị xử phạt lỗi trực tiếp nếu như nhảy vào cầu thủ đối phương, tìm cách đá cầu thủ đội bạn, ngáng, đẩy, xoạc đối phương. Khi vi phạm lỗi trực tiếp, đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp ngay tại vị trí xảy ra lỗi.

Lỗi phạt gián tiếp

Theo quy định của FIFA về lỗi phạt gián tiếp đối với thủ môn, nếu vi phạm một trong số những lỗi như: giữ bóng quá 6 giây, chạm bóng ngay sau thả bóng, dùng tay chơi bóng sẽ bị xử phạt lỗi gián tiếp.

Các trường hợp vị phạm lỗi gián tiếp đối với các cầu thủ là: ngăn cản thủ môn thả bóng, có cách chơi bóng nguy hiểm,…những trường hợp này sẽ bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu. Khi có một cầu thủ vi phạm lỗi gián tiếp thì cầu thủ đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

Phạt thẻ

Thẻ vàng được trọng tài sử dụng để phạt cảnh cáo đối với những cầu thủ đang thi đấu ở trên sân, các cầu thủ dự bị hoặc những cầu thủ đã bị thay thế ra ngoài sân. 

Thẻ đỏ được trọng tài sử dụng để truất quyền thi đấu trực tiếp đối với những cầu thủ đang thi đấu ở trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra ngoài. Khi một cầu thủ nhận được 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu hoặc 2 trận đấu liên tiếp sẽ được tính là một thẻ đỏ.

Lỗi truất quyền thi đấu

Các cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị sẽ bị truất quyền thi đấu nếu vi phạm phải một trong số những lỗi sau đây:

 • Nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận đấu.
 • Dùng những lời lẽ hành động xúc phạm, lăng mạ người khác.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay để cản bàn thắng của đối phương.
 • Có hành vi đá bóng bạo lực.
 • Lỗi cực kỳ nghiêm trọng và không thể chấp nhận như hành vi nhổ nước bọt vào đối phương hoặc người khác.

Trên đây chính là một số quy định về luật bóng đá cơ bản của FIFA mà các bạn cần phải nắm được. Hy vọng những chia sẻ của Cambongda.net trong bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn.

You may also like...