Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá đầy đủ nhất 2022

Trước khi chơi đá bóng, bạn cần nắm rõ các vị trí thi đấu trên sân và vai trò, nhiệm vụ của từng vị trí trong đội. Từ đó, bạn có thể chọn cho mình một vị trí tốt nhất để có thể phát huy hết khả năng của mình trên sân bóng.

Trong môn bóng đá, 11 cầu thủ đảm nhận các vị trí và vai trò khác nhau trên sân. Mọi người làm việc cùng nhau để tạo thành một tập thể mạnh mẽ và thống nhất với mục tiêu đánh bại kẻ thù và giành chiến thắng.

Vị trí thi đấu trong bóng đá là gì?

Các vị trí trong bóng đá

cac-vi-tri-trong-bong-da

Bóng đá là một môn thể thao đồng đội có tính cạnh tranh cao. Mỗi đội gồm 11 cầu thủ đối đầu trên sân. Người chơi phải được kết hợp tốt để đánh bại đối thủ của họ. Mỗi người có một vai trò và trách nhiệm khác nhau.

Một đội bóng 11 người có tổng cộng 4 loại vị trí cơ bản. Các vị trí là thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Mỗi vị trí cơ bản được chia thành nhiều vị trí khác nhau. Mỗi người có vai trò và nhiệm vụ riêng.
Giống như một cỗ máy có 11 mắt xích không thể tách rời, mọi thứ cần được kết nối chặt chẽ và liên kết nhịp nhàng. Tất cả để đánh bại đối thủ.

Vị trí thi đấu do ai lựa chọn

Hầu hết thời gian, khi bạn bắt đầu chơi bóng, bạn chọn vị trí của mình. Sự lựa chọn này thường dựa trên cảm tính. Chúng tôi luôn muốn ghi những bàn thắng tốt, vì vậy chúng tôi chọn những tiền đạo tấn công. Hoặc nếu bạn thích bảo vệ khung thành, bạn muốn trở thành một thủ môn …

Tuy nhiên, khi bạn luyện tập và chơi, lựa chọn của bạn có thể thay đổi. Tôi cảm thấy rằng các vị trí khác phù hợp hơn và hiệu quả hơn đối với tôi.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, vị trí của bạn thường do huấn luyện viên chỉ định. Đánh giá khả năng chơi, điểm mạnh và điểm yếu của bạn trong quá trình luyện tập. Họ đưa bạn vào đúng vị trí trên sân để phát huy hết khả năng và hạn chế điểm yếu… tất cả nhằm đóng góp nhiều nhất vào kết quả chung của toàn đội.

Các vị trí thi đấu bóng đá và vai trò của chúng mà bạn cần biết

Thủ môn: người bảo vệ trước khung thành 

Đây là vị trí thấp nhất của bất kỳ đội nào trong tổng số 11 cầu thủ trên sân. Công việc chính của một thủ môn là bảo vệ khung thành và ngăn cản đối phương ghi bàn. Thủ môn là những cầu thủ duy nhất trên sân được phép dùng tay trong vòng cấm.

Các thủ môn thường cần phải có kích thước tốt để bảo vệ khung thành của mình tốt hơn, các pha truy cản cũng đòi hỏi khả năng phán đoán và phản xạ tốt. Một thủ môn phải có khả năng quan sát và điều khiển hàng thủ của đội. Các thủ môn hàng đầu cũng cần chuyền bóng tốt để phát động tấn công nhanh. Trước đây, các thủ môn hầu hết là những người có kinh nghiệm làm bóng đá.

Nhưng ngày nay, ngày càng có nhiều thủ môn trẻ được sử dụng. Những thủ môn xuất sắc nhất trong ngày là Keylor Navas, David De Gea, Gianluigi Buffon, Manuel Neuer …

Hậu vệ: hỗ trợ ngăn cản đối thủ 

Vị trí hậu vệ

vi-tri-hau-ve

Phía trên vị trí của thủ môn là các hậu vệ của đội. Tôi đóng một vai trò trong việc vẽ một vòng cung phòng thủ trước khung thành. Nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ là ngăn cản đối phương dứt điểm hoặc đưa bóng vào khu vực gần khung thành.

Huấn luyện viên có thể tổ chức phòng thủ của họ theo một số cách. Ví dụ như cách chơi chặt chẽ với cầu thủ đối phương. Sau đó, mỗi hậu vệ theo dõi cầu thủ tấn công đối phương để ngăn anh ta lấy bóng và ghi bàn.

Hậu vệ trung tâm (còn gọi là trung vệ)

Đây là những cầu thủ đứng giữa hàng thủ. Họ thường đứng trực tiếp qua thủ môn để ngăn chặn tiền đạo. Các trung vệ cần to, khỏe và có thể cản phá các đường chuyền của đối phương. Trên hàng công, trung vệ đóng vai trò dẫn bóng và ghi bàn. Chúng thường được sử dụng để tấn công các quả phạt góc.

Hậu vệ biên

Vị trí hậu vệ biên

vi-tri-hau-ve-bien

Mỗi đội phải có hai hậu vệ cánh chơi ở cánh trái và phải. Chúng có hai vai trò chính: phòng thủ và tấn công. Ở hàng thủ, hậu vệ cánh và trung vệ phối hợp với nhau để tạo nên bức tường phòng ngự.

Bạn phải ngăn cản người đá của đối phương tấn công hai bên sườn. Trên hàng công, các hậu vệ cánh đóng vai trò phản công. Họ di chuyển lên dọc theo tuyến của họ để tấn công biên giới của đối phương. Thiago Silva, Sergio Ramos, Gerard Piqué, Daniel Alves, Marcelo, Jordi Alba và Alfonso Davies là những hậu vệ xuất sắc nhất thế giới hiện nay.

Phía trước hàng phòng ngự là hàng tiền vệ của đội. Vị trí chơi của bạn là khu vực trung tâm của sân bóng quay xung quanh vòng tròn tâm. Đây là khu vực mà bóng đi qua đó thường xuyên nhất. Vì vậy, các tiền vệ cũng phải liên tục di chuyển và điều chỉnh để cướp bóng, cầm bóng, tấn công và phòng ngự. 

Trên đây bài viết đã chia sẻ các vị trí thi đấu phổ biến trong đội hình bóng đá 11 người. Mỗi vị trí đều có những nhiệm vụ riêng và vai trò cụ thể và không hề giống nhau. Truy cập xem đá bóng trực tiếp 90Phut TV để hòa mình vào không khí sôi động bóng đá thế giới nhé. 

You may also like...