CF là gì? Đâu là CF xuất sắc nhất Việt Nam hiện tại?

CF là một thuật ngữ được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, nhưng nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung nói về nó ở thể thao và cụ thể là bóng đá. Vậy CF là gì? Hiện ai đang là CF xuất sắc nhất Việt Nam? Các bạn hãy tham khảo nhé.

CF là gì?

CF là từ viết tắt của Forward có nghĩa là tiền tạo, một vị trí chủ chốt trong đội bóng mỗi khi ra sân. Phạm vi hoạt động chính của một tiền đạo sẽ là ở trên sân đội bạn, gần với khung thành đối phương để thực hiện nhiệm vụ ghi bàn cho đội bóng mình.

Tiền đạo sẽ phải di chuyển khiến hàng hậu vệ của đội bạn buộc phải kèm cặp, tạo ra kẽ hở  để đánh chớp thời cơ tấn công. Muốn làm tốt việc này yêu cầu cầu thủ phải có chuyên môn, kỹ thuật tốt, phải di chuyển nhanh, thể lực sung mãn, có khả năng tì đè và biết săn bàn. Đặc biệt, cầu thủ này phải có kỹ thuật đón bóng, xử lý bóng điêu luyện khi đồng đội chuyền bóng lên cho.

CF được chia thành: tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh, tiền đạo thường và tiền đạo lùi. Mỗi người thực hiện một nhiệm vụ khác nhau, cùng gắt kết lại để thực hiện tốt việc ghi bàn. Thông thường các tiền đạo sẽ ít lùi về phần sân của mình để hỗ trợ làm nhiệm vụ phòng ngự, tuỳ theo sự sắp xếp của huấn luyện viên mà mỗi trận đấu sẽ có bao nhiêu tiền đạo ra sân.

Trong tất cả các vị trí của bóng đá, CF là vị trí có khả năng bị chấn thương nhiều nhất bởi để có thể ghi bàn, họ sẽ phải chơi quyết liệt. Vì thế việc bị kèm cặp, ngăn cản quyết liệt của hậu vệ đối phương là điều rất dễ xảy ra.

Cách đá tiền đạo

Để đá được vị trí này không hề dễ dàng, bạn phải đáp ứng khá nhiều yêu cầu bắt buộc. Các bạn hãy  chú ý thật kỹ những nội dung sau.

Cách tiền đạo hay và giỏi chơi bóng

Để có thể ghi bàn tốt thì còn phụ thụ vào nhiều yếu tố, nó là lực sút của chân, đường chuyền của đồng đội phải có độ chính xác và sức bật ở chân. Trong đó, việc giữ bóng, tiếp xúc bóng phụ thuộc vào lực của chân cũng là một kỹ năng quan trọng mà tiền đạo phải làm tốt.

Làm chủ được quả bóng trên đôi chân của mình, tiền đạo phải làm chủ được khả năng tâng bóng lên xuống, chạy tốc độ tiếp xúc và luôn đảm bảo được bóng sẽ bay theo quỹ đạo. Vì thế trước khi bàn chân tiếp xúc với bóng, yêu cầu chân cần gập lại rồi tạo một lực sút bật với nhịp chạm bóng.

Khi có bóng thường các tiền đạo giỏi họ sẽ rê bóng theo khoảng cách phù hợp, di chuyển theo nhịp. Việc bạn có thể rê bóng, đổi hướng bóng một cách cực kỳ nhuần nhuyễn còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, kỹ năng luyện tập ở mỗi cầu thủ.

Những bài tập cơ bản

Để trở thành một tiền đạo giỏi, ngoài việc bạn có kỹ năng bẩm sinh thì việc phải thường xuyên luyện tập mà một yêu cầu bắt buộc. Dưới đây là những bài tập sau khi khởi động xong, bất cứ tiền đạo nào cũng phải thực hiện.

Tâng bóng, động tác quan trọng giúp cho cầu thủ sẽ có cảm giác với bóng, kiểm soát bóng hiệu quả hơn. Vì thế bạn phải luyện tập mỗi ngày, bạn có thể chơi bóng một chân hoặc hay chân tuỳ thuộc vào khả năng của từng người.

Chuyền bóng qua lại, kỹ thuật này giúp bạn nâng cao khả năng chuyền bóng chính xác, khả năng di chuyển khi có bóng mà tạo cảm giác cho chân. Bạn càng thực hiện chuyền bóng nhiều, bạn sẽ thấy mình đón bóng, đi bóng hiệu quả hơn.

Rê bóng là cách giúp bạn tạo sự dẻo dai cho đôi chân, tăng khả năng phối hợp. Kỹ thuật này, bạn có thể tập một mình hoặc cùng với đồng đội.

Luyện tập tốt tất cả các kỹ thuật trên chỉ giúp bạn chơi bóng hiệu quả hơn, bạn phải tập sút bóng vào đích chính xác, rèn luyện thể lực, có sự quan sát và nhạy bén trong mọi tình huống mới có thể thành công.

Đâu là CF xuất sắc nhất Việt Nam hiện tại?

Với câu hỏi này, có lẽ sẽ được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số cái tên, theo đánh giá, nhận xét của chúng tôi họ đang thi đấu ổn định và cho thấy mình xứng đáng là tiền đạo tốt nhất hiện nay.

Công Phượng: Nổi lên từ năm 2015 khi thi đấu cực kỳ thành công cùng với U19 Việt Nam, anh được đánh giá là 5 tiền đạo xuất sắc nhất Việt Nam trong 25 năm trở lại đây. Quả thực Phương chơi tốt, khả năng đi bóng, dứt điểm có hiệu quả. Trải qua nhiều thăng trầm, hiện Phương đang thi đấu cực kỳ ổn định và được nhận định sẽ tiếp tục tỏa sáng trong tương lai.

Tiến Linh: Có chiều cao, khả năng dứt điểm bằng chân và không chiến tốt. Tiến Linh đang là một tiền đạo tiềm năng, anh được kỳ vọng sẽ là trụ cột không thể thiếu của đội tuyển trong thời gian tới.

Đức Trinh: Cầu thủ có thể lực, khả năng tì đè và chạy chỗ tốt. Dù chưa có được kỹ thuật dứt điểm tốt, nhưng việc Đức Trinh ở trên hàng công cũng tạo rất nhiều cơ hội cho đồng đội ghi bàn. Thời gian gần đây cầu thủ này đã nâng cao khả năng ghi bàn của mình, anh được hứa hẹn sẽ còn toả sáng hơn nữa để xứng đáng là tiền đạo tốt nhất hiện nay.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã hiểu CF là gì rồi chứ ạ? Nếu bạn thích chơi ở vị trí này nhớ luyện tập thường xuyên nhé. Tiền đạo là vị trí quan trọng, họ thi đấu có nhiều áp lực và hay phải nhận nhiều lời chỉ trích của người hâm mộ khi không làm tròn nhiệm vụ. Vì thế, đã là người hâm mộ xem bong da hãy luôn hiểu, thông cảm cho họ nhé các bạn.

You may also like...