Chuyện đội tuyển Anh: Chờ đợi đủ lâu và tầm nhìn dài hạn

Bóng đá Anh ngày nay quả thực đang có một đội tuyển rất khác so với chính họ cách đây nhiều năm. Từ sau World Cup 2018, người ta không còn nhận thấy một đội tuyển Anh xuaasu xí và bạc nhược. Thay vào đó Tam Sư đã thực sự xù lông và thách thức mọi giới hạn.

Chờ đủ lâu rồi!

Người Anh sau nhiều năm chờ đợi, họ cuối cùng cũng đã vào được bán kết của một kì World Cup. Nhìn về quá khứ, bóng đá của xứ sương mù chưa bao giờ thiếu nhân tài: năm 86 họ có Lineker cự phách ở hàng công và Peter Shilton nhạy bén trong khung gỗ, nhưng tiếc cho họ, họ thua một vị chúa có tên-Maradona; những năm 90, bóng đá Anh thậm chí có cả một đội hình hoàng kim với Sol Campel ở hàng thủ, những Scholes và Beckham ở trục giữa, còn hàng công thì được Owen và Shearer lĩnh xướng, thế mà họ lại thua bởi sai lầm của thủ môn hay cái gọi là phạt đền. Nói ra để thấy rằng việc đội tuyển Anh năm nay vào được bán kết của World Cup là một sự chờ đợi rất lâu của họ. Vậy đâu là bí quyết của đoàn quân Tam Sư?

Có thể nói người Anh không hề có một bí quyết nào thực sự, bởi nhìn vào thông số thì người ta thấy rằng tuyển Anh chủ yếu ghi bàn từ các pha bóng cố định, còn hàng thủ của họ thì trận hay trận dở, vậy đâu là thứ làm người Anh khác biệt. Đó là truyền thông. Truyền thông Anh đã buông tha cho các cầu thủ; họ bớt soi mói, bớt thổi phồng tài năng của các cầu thủ, và bớt viễn vông. Truyền thông xứ sương mù đã thôi lôi chiến tích năm 1966 ra mà soi mói và so sánh với các cầu thủ của thì hiện tại. Nhìn lại năm 1966, người Anh có nhiều yếu tố để lên ngôi cao: may mắn, đội hình đồng đều, và một huấn luyện viên có cá tính. Và tuyển Anh của hiện tại cũng có nhưng yếu tố tương tự: họ may mắn khi có Pickford ttong khung thành, đội hình họ đều ở các tuyến, và Southgate tới hiện tại cho thấy mình là một gã cá tính. Ông mặc đẹp, ông hò hét khi cần, và ông đưa ra những điều chỉnh có toan tính.

Tuyển Anh có những màn trình diễn vô cùng thành công tại World Cup 2018 và kể cả sau World Cup

Chiến tích năm 66 có thể được tái lập, nhưng người Anh hiện tại vẫn cần cố gắng nhiều. Họ sẽ gặp Crotia rất khao khát thành công, và đó là một thách thức không nhỏ.Trước mắt, cầu thủ Anh có lẽ nên vui vẻ một chút vì chiến quả này. Vì sao ư? Vì họ chờ ngày này lâu rồi.

Đâu phải cứ thắng là hay!

Thua, lại một lần nữa người Anh lỗi hẹn với các fan bằng một trận thua. Nhưng đó không hẳn là đêm đen mịt mù, trận thua ấy rọi ra một con đường, con đường của thành công …

Người ta đã hơi bị sốc với 23 cái tên mà Southgate mang tới Nga. Ngoại trừ những người như Sterling, Henderson, Welbeck, Jones, Cahill, hầu hết các thành viên của tuyển Anh đang đá World Cup lần đầu tiên. Sự ngây ngô, thiếu bản lĩnh, và chệch choạc là không tránh được. Nhưng với một đội hình như thế, họ lại lầm lũi đi được đến tận bán kết. Thế thì chúng ta nên cảm thông cho họ, bởi lần đầu mà, sao không có sai sót chứ.

Và đây có thể sẽ là tương lai mới

Và hạng tư của World Cup không phải là thảm hoạ, bởi lần cuối họ làm được điều ấy là tận năm 1990. Khi ấy, họ có một đội hình còn khủng hơn thế này nhiều lần. Lineker, Paul Gascoinge, Peter Shilton,… nghe tới tên họ thôi đã đủ khiến các fan của Tam Sư sôi sục. Và so với những cái tên kia, rõ ràng là thế hệ của những Kane và Sterling còn phải học nhiều. Thế mà một lứa hậu bối vốn tầm thường hơn lại tái hiện được chiến quả của một lứa tiền sinh rất vĩ đại. Có gì mà phải hổ thẹn nữa?

Và thất bại lần này là cần thiết. Vì họ vốn chưa sẵn sàng cho ngôi báu cao nhất. Thế hệ vàng của người Đức những năm 1990 cũng đã thất bại nhiều lần mới có thể chạm tay vào cúp vàng. Thời hoàng kim của bóng đá Pháp những năm cuối 90 đầu 2000 cũng chỉ đến sau rất nhiều những thất bại. Trong bóng đá, những thành công lớn lao chỉ đến sau những thất bại rất sâu. Người Anh phải chấp nhận rằng họ cần các thất bại thế này để có thể “đưa bóng đá về nhà”.

Hãy chờ sự trưởng thành của các cầu thủ Anh, bởi họ sẽ còn có nhiều cơ hội khác. Tuyển Anh đang có một huấn luyện viên rất nhiệt tình, một lứa cầu thủ rất đều, và một tinh thần gắn kết; hãy cho họ thời gian, bởi người Anh vốn chưa sẵn sàng cho vinh quang lớn.

Tại Nacions Cup vùa qua, người Anh đã toàn thắng, họ chỉ thất thủ duy nhất một trận giao hữu trước đội tuyển Tây Ban Nha. Nhưng  rõ ràng có thể nhận thấy rõ một điều, HLV Southgate hiểu ông luôn phải làm mới tư duy của mình và cả tư duy chiến thuật của đội tuyển.  Cái cần của Tam Sư là sự va chạm để lấy kinh nghiệm của những gương mặt trẻ như: Ali, Kane, Walker….. Euro 2020 hay World Cup 2022 rõ ràng là một thử thách đủ đô để thách thức sự lì lợm của nền bóng đá Anh.

Hãy cùng chờ đợi cho một tương lai hứa hẹn sẽ tươi sáng cho người Anh hậu World Cup 2018.

Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *