Futsal là gì? Tìm hiểu thông tin về luật bóng đá Futsal hiện nay

Là một fan hâm mộ bóng đá, chắc hẳn bạn đã nghe tới Futsal khá nhiều. Vậy Futsal là gì? Luật thi đấu bóng đá Futsal hiện nay như nào? Hãy cùng với Mitom TV tìm hiểu những thông tin này, qua nội dung của bài viết.

Futsal là gì?

Futsal là tên gọi của môn bóng đá trong nhà hiện nay, Futsal có nguồn gốc từ Bồ Đào Đa. Loại bóng đá này hiện được khá nhiều người yêu thích, là sân chơi giúp các cầu thủ có thể luyện tập kỹ thuật của mình cực kỳ hiệu quả.

Bóng đá trong nhà cũng như bóng đá bình thường, mỗi trận đấu sẽ có hai đội thi đấu với nhau. Đội hình ra sân của của bóng đá Futsal, mỗi đội có 5 người gồm có thủ môn, hậu vệ phòng, tiền vệ cánh và tiền đạo. Trong đó, thủ môn sẽ có nhiệm vụ bảo vệ khung thành như bóng đá thông thường. Ngoài đội hình chính thức, Futsal cũng có một vài cầu thủ dự bị. Về bóng để chơi bóng đá Futsal sẽ nặng, nhỏ hơn với bóng đá bình thường.

Hiện tại Futsal khá phát triển ở Việt Nam, bên cạnh những giải bóng đá thông thường thì Liên đoàn bóng đá nước ta cũng tổ chức các giải vô địch dành cho bóng đá trong nhà. Đội tuyển Futsal Việt Nam thi đấu khá thành công trong sân chơi khu vực, quốc tế. Futsal Việt Nam có được thành tích tham dự World Cup Futsal thế giới 2 lần, đó là điều tuyệt vời với thể thao nước nhà.

Luật bóng đá Futsal hiện nay

Nếu như đã hiểu rõ Futsal là gì? Để có thêm thông tin, kiến thức về môn thể thao này các bạn hãy cùng tìm hiểu về luật bóng đá Futsal được FIFA quy định hiện nay nhé.

Thời gian thi đấu trong Futsal

Với Futsal một trận đấu sẽ diễn ra trong hai hiệp, mỗi hiệp có 20 phút chính thức và thời gian đá bù giờ. Khi thời gian thi đấu chính thức sắp hết, một trong hai đội bóng được hưởng quả phạt đền, đá phạt trực tiếp thì trọng tài sẽ cho trận đấu tiếp tục diễn ra để đảm bảo đủ thời gian cho đội bóng thực hiện xong quả phạt thì thôi.

Khác với bóng đá bình thường, trong mỗi hiệp đấu các đội sẽ có 1 lần được thực hiện hội ý. Việc hội ý sẽ phải tuân thủ theo những quy định sau:

 • Chỉ quan chức của đội bóng mới có quyền yêu cầu hội ý, việc hội ý này phải thông báo tới trọng tài và được sự đồng ý. Trọng tài sẽ tiến hành bấm giờ.
 • Khi hết thời gian hội ý, trọng tài thổi còi thì ngay lập tức các cầu thủ phải trở về bên phần sân của mình.
 • Quá trình hội ý, các cầu thủ chính thức ở trong sân và cầu thủ dự bị, ban huấn luyện thì đứng bên ngoài sân.

Thời gian nghỉ giữa hiệp đấu trong bóng đá Futsal sẽ là 15 phút.

Số lượng cầu thủ

Khác với bóng đá thường, bóng đá Futsal có số lượng cầu thủ ra sân chính thức chỉ có 5 người. Trong đó bắt buộc phải có một thủ môn, các cầu thủ khác tùy từng vị trí do ban huấn luyện sắp xếp.

Luật thay người của Futsal: Mỗi trận đấu các đội bóng được phép thay tối đa 7 cầu thủ, việc thay người này không giới hạn. Đặc biệt, cầu thủ bóng đá Futsal khi đã được thay ra có thể quay lại sân thi đấu. Tuy nhiên, việc này cần tuân theo những quy định sau:

 • Cầu thủ vào sân phải đợi cầu thủ được thay ra bước ra khỏi sân mới được phép vào sân thi đâu.
 • Cầu thủ được thay ra, khi rời sân cần đi qua khu vực thay người của bên đội mình.
 • Một cầu thủ dự bị có được vào sân hay không sẽ do trọng tài đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Khi thực hiện xong thủ tục thay người, cầu thủ vào sân là cầu thủ chính thức, cầu thủ bị thay ra sẽ là cầu thủ dự bị.

Các lỗi và cách xử phạt trong Futsal

Nếu bạn đã từng xem truc tiep bong da hom nay thường xuyên, các bạn sẽ thấy diễn biến trận đấu Futsal diễn ra cực nhanh. Vì thế, các lỗi cũng sẽ xảy ra nhiều hơn và hình thức xử phạt cụ thể như.

Nếu cầu thủ dự bị vào sân mà cầu thủ được thay ra chưa ra khỏi sân, hình thức xử phạt sẽ là:

 • Trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu, cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng di chuyển ra khỏi sân.
 • Cầu thủ vào sân có thể sẽ bị nhận một thẻ vàng, trọng tài cũng sẽ yêu cầu cầu thủ ra khỏi sân và thực hiện thủ tục thay người theo quy định.
 • Để trận đấu bắt đầu trở lại, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp từ trọng tài.

Thay người mà cầu thủ thay thế đứng không đúng vị trí thay người của đội mình, hình thức xử phạt là:

 • Trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu.
 • Cầu thủ thay thế sẽ bị trọng tài cảnh cáo, nhận thẻ phạt và phải thực hiện lại thủ tục.
 • Để trận đấu bắt đầu trở lại, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp từ trọng tài.

Kết luận

Qua bài viết các bạn đã hiểu rõ Futsal là gì, luật thi đấu Futsal như thế nào rồi chứ ạ. Để có thêm kiến thức, sự hiểu biết về bóng đá Futsal bạn hãy truy cập vào Mitom xem trực tiếp bóng đá mỗi ngày với link chất lượng cao và hoàn toàn miễn phí nhé.

You may also like...