Indie là gì? Danh sách những ca sĩ ở Việt Nam theo đuổi Indie

Tìm hiểu kỹ về các thể loại âm nhạc, các bạn sẽ thấy nó gồm có rất nhiều thể loại và đang cùng hòa quyện vào nhau để làm phong phú hơn nền âm nhạc thế giới cũng như trong nước. Vậy Indie là gì? Tại Việt Nam có những ca sĩ nào theo đuổi phong cách âm nhạc của Indie? Các bạn hãy tham khảo những nội dung dưới đây, để có cho mình câu trả lời.

Indie là gì?

Indie là từ viết tắt của từ gốc Independent và nghĩ dịch ra là độc lập. Thực tế, Indie không được gọi là một dòng nhạc cá biệt, độc lập như là EDM, Ballad và Rock mà nó chính là xu hướng của âm nhạc. Với Indie, các ca sĩ sẽ tự đưa ra sáng tác của bản thân và tự thu âm bài hát theo chính tính cách của mình mà không cần làm chuẩn theo bất cứ một chuẩn mực nào, hay xu hướng nào từ công ty quản lý.

Hiểu theo đúng nghĩa của tên gọi, đây là dòng nhạc không theo bất cứ khuôn khổ nào và nó cũng sẽ không phải lệ thuộc vào bất cứ ai như là người sản xuất, công ty quản lý. Những sản phẩm âm nhạc tạo ra, nó phụ thuộc vào chính sở thích của người viết nhạc, giúp cho người đó tự do thể hiện tâm trạng và tính cách của mình lúc bấy giờ. Bài hát theo thể loại Indie, nội dung và độ nóng của nó không cần được quảng bá một cách rầm rộ. Thường chủ sở hữu của bài hát, họ sẽ đưa nó đến với khán giả bằng cách đưa lên các diễn đàn âm nhạc, các trang mạng để người nghe nhạc cùng thưởng thức.

Indie có lịch sử hình thành và xuất hiện là bắt đầu từ cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90 của thế kỷ XX. Ngay từ lúc mới ra đời, dòng nhạc này đã có cho mình một lối đi hoàn toàn riêng biệt và nó đối lập hẳn với các dòng nhạc chính thống đang nổi tiếng ở giai đoạn này. Vì thế, những người đi theo dòng nhạc này sẽ có một cá tính rất mạnh. Ngay từ khi Indie mới ra đời đã có một sức hút mạnh mẽ với người nghe, nó cho thấy sự đồng cảm trong cảm xúc thật, cùng sự phát triển không biết mệt mỏi từ xưa đến nay.

Indie là âm nhạc tự do, nhưng không phải một ca nghệ sĩ nào cũng có thể theo thể loại này, thành công với nó. Vậy trong thị trường âm nhạc Việt, có những ca sĩ – nhóm nhạc nào gắn bó với Indie? Hãy đến với nội dung tiếp theo sau đây để có câu trả lời nhé.

Danh sách những ca sĩ ở Việt Nam theo đuổi Indie

Với Indie nó là một dòng nhạc khó tính, yêu cầu những nghệ sĩ lựa chọn theo đuổi mình phát triển sự nghiệp phải đa năng trong cả sáng tác, trong ca hát, phối phí và hòa âm,… Vậy nên có rất ít người có thể theo đuổi được Indie. Dưới đây là danh sách, những ca sĩ – nhóm nhạc  nổi bật theo đuổi âm nhạc Indie ở Việt Nam hiện nay.

Ca sĩ Lê Cát Trọng Lý: Ca sĩ Lê Cát Trọng Lý được khán giả nhớ, biết đến là một người có gu âm nhạc khác biệt hoàn toàn so với những ca sĩ khác thời nay. Theo đó, cô được biết là ca sĩ gắn liền với những sáng tác do mình tự sáng tác, tự biểu diễn và tự sản xuất. Vậy nhưng, dòng nhạc của cô lại cực kỳ tinh tế và giản dị  ý nghĩa ca khúc thì sâu lắng, dễ đi sâu vào trong lòng người nghe.

Ca sĩ – nhạc sĩ Tiên Tiên: Tiên Tiên là một cái tên mới nổi trong thị trường âm nhạc Việt Nam từ năm 2016 đến nay. Phần lớn khán giả nhớ đến cô, những sáng tác của cô  và khả năng sản xuất sản phẩm của mình rất “chất”, đi vào tiềm thức người nghe. Trong đó, phần lớn các bài hát của Tiên Tiên sáng tác và thể hiện, phần chính thiên về những cảm xúc tình yêu và  cuộc sống của người trẻ.

Ban nhạc Cá Hồi Hoang: Ban nhạc này còn khá xa lạ với người nghe nhạc hiện nay, nhưng đây lại là ban nhạc cực kỳ thành công trong dòng nhạc Indie. Ban nhạc có những thành viên rất xuất sắc, dù không quảng bá sản phẩm âm nhạc của mình quá nhiều, nhưng ban nhạc vẫn nhận được sự quan tâm và mời biểu diễn trong những buổi biểu diễn lớn của thị trường âm nhạc Việt. Trong đó, năm 2018 Ban nhạc Cá Hồi Hoang đã biểu diễn ở Liveshow của nam ca sĩ Thanh Bùi.

Ban nhạc Ngọt: Ban nhạc này còn được biết đến với cái tên Da Lab, được thành lập từ năm 2007 nhưng phải đến năm 2013, ban nhạc mới được nhiều người biết và nhớ đến khi thể hiện ca khúc “Hà Nội giờ tan tầm” trong chương trình Bài hát Việt. Sau đó, Da Lab cho ra thị trường âm nhạc nhiều bản Hit khác với phong cách Indie như “Một nhà” và “thanh xuân”, đây cũng là những ca khúc giúp cho Indie nổi lên như là một hiện tượng của âm nhạc Việt. Ngoài ra, ban nhạc còn được người nghe nhạc nhớ đến với một số ca khúc khác như là: Đứng ở trong nhà, bài ca tuổi trẻ, ai rồi cũng khác,…

Kết luận

Các bạn đã hiểu Indie là gì rồi chứ ạ? Indie không phải một dòng nhạc cá biệt như những thể loại âm nhạc khác, nhưng để thành công và theo đuổi thể loại cho sự nghiệp của mình thì không phải ca sĩ – nghệ sĩ nào cũng thành công. Hy vọng, thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có một cái nhìn rõ hơn với Indie, hâm mộ và ủng hộ cũng như chờ đợi những ca khúc hay – ấn tượng của các ca sĩ – nhóm nhạc đang theo đuổi nhạc Indie ở Việt Nam trong tương lai.

Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *