Kiến thức bóng đá: 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

1 trận bóng đá bao nhiêu phút, vấn đề này được rất nhiều quan tâm đối khi xem trực tiếp bóng đá. Bạn hãy cùng XoiVoTV tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan đến bóng đá nhé.

Nguyên tắc bóng đá cơ bản

Bóng đá, môn thể thao thi đấu với 2 đội bóng tham gia và chơi chung một quả bóng trên cỏ, 2 khung thành ở phía 2 đầu sân. Các cầu thủ sẽ tìm cách ghi bàn vào lưới của đối phương được bảo vệ bởi thủ môn. Đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng nhất sẽ giành được chiến thắng.

Các kỹ thuật chủ yếu được sử dụng trong thi đấu bóng đá gồm có: chuyền bóng, lừa bóng, rê bóng,…Ngoài ra các cầu thủ sẽ được phép thực hiện tắc bóng, tranh bóng và được phép va chạm nhau. Tuy nhiên tuyệt đối không được phạm lỗi chuồi bóng, có hành vi đẩy người hay cố ý dùng tiểu xảo.

Các cầu thủ sẽ tìm cách ghi bàn vào lưới của đối phương

1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Số lượng cầu thủ của mỗi trận đấu bóng đá ảnh hưởng đến 1 trận bóng đá dài bao nhiêu phút. Tùy vào luật chơi bóng đá 5 người, 7 người hay 11 người mà sẽ có thời gian thi đấu khác nhau.

Thi đấu bóng đá 11 người

Đối với trận bóng đá thi đấu có 11 cầu thủ thì thời gian thi đấu được quy định theo luật bóng đá là 90 phút. Mỗi trận gồm có 2 hiệp thi đấu và 45 phút mỗi hiệp. Ngoài ra thời gian thi đấu có thể kéo dài ra hoặc rút ngắn hơn trong một số trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên điều này cần có sự thỏa thuận giữa 2 đội bóng tham dự và sự đồng ý của trọng tài.

Các đội bóng được phép nghỉ giữa hiệp 15 phút và cần phải có sự đồng ý của trọng tài khi muốn thay đổi giờ. Một số trường hợp sau sẽ được tính thời gian bù giờ cho từng hiệp đấu:

– Thời gian chăm sóc cho cầu thủ bị chấn thương.

– Thời gian thay thế cho cầu thủ dự bị.

– Bù giờ khi thực hiện đá phạt đền.

– Bù giờ  thời gian chết.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến quyết định thời gian bù giờ. Thông báo bù giờ sẽ được trọng tài quyết định và báo lại khi sắp kết thúc 1 hiệp thi đấu.

Thi đấu bóng đá 7 người

Trong một trận đấu bóng đá có 7 người cũng được chia thành 2 hiệp đấu như với bóng đá 11 người. Tùy vào từng độ tuổi thi đấu, thời gian thi đấu mà kéo dài từ 40-45 phút.

– Đối với độ tuổi thiếu niên: Thi đấu 25 phút một hiệp.

– Đối với độ tuổi nhi đồng: Thi đấu 20 phút một hiệp.

Mỗi một hiệp đấu được phép nghỉ 10 phút giữa giờ.

Thi đấu bóng đá 5 người

Trận đấu bóng đá có 5 người thi đấu cũng được chia thành 2 hiệp đấu và mỗi hiệp 20 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp trong khoảng được quy định dưới 15 phút.

1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Các quy định thời gian khác trong bóng đá

Một trận bóng đá bao nhiêu phút còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác trong thi đấu và được quy định như sau:

Thời gian bù giờ

Thời gian đá bù giờ sẽ được thông báo sau mỗi hiệp đấu sắp kết thúc và thường có từ 1-10 phút đá bù giờ trong mỗi trận đấu. Người quyết định thời gian đá bù giờ ngắn hay dài do trọng tài quyết định. Một số tình huống được tính thêm phút bù giờ như bóng ra ngoài sân, dừng bóng, thay thế cầu thủ dự bị hay chăm sóc cầu thủ chấn thương.

Thời gian thi đấu hiệp phụ

Đối với một số giải đấu áp dụng hình thức thi đấu hiệp phụ nhằm phân chia thắng bại, khi cả 2 đội có cùng tỉ số hòa sau 90 phút thi đấu chính thức. Thời gian dành cho đá hiệp phụ tổng là 30 phút được chia thành 2 hiệp và không có nghỉ giữa giờ.

Thời gian hội ý

Một đội bóng sẽ được quyền hội ý 1 lần duy nhất trong mỗi một hiệp thi đấu. Thời gian hội ý trong vòng 1 phút và cần phải tuân thủ đúng theo điều luật:

– Trong trường hợp khống chế bóng (đá phạt, được quyền đá biên), đội bóng được quyền hội ý.

– Huấn luyện viên là người được quyền yêu cầu 1 phút hội ý trong bất cứ thời điểm nào thông qua thư ký bấm giờ. Huấn luyện viên chỉ được phép đứng ở hàng ghế cầu thủ dự bị tại đường biên dọc nếu muốn góp ý cho đội bóng.

– Các cầu thủ đang đá trong thời gian hội ý chỉ được phép tập trung trong sân và những người bên ngoài sân không được phép bước vào sân.

– 1 phút hội ý sẽ tính vào thời gian bù giờ cuối hiệp thi đấu và được quy đổi bằng 1 phút.

Kích thước sân bóng đá theo tiêu chuẩn

Theo quy định của Hội đồng liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) thì kích thước sân bóng là chiều dài 105m và chiều rộng 68m. Phần cách đường biên ngang khoảng 5m50 được xác định là khu vực khung thành. Chiều dài khung thành được quy định là 7.32m và chiều rộng 2.44m. Kích thước của xà ngang và cột dọc không được  rộng quá 12cm.

Lưới khung thành cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về độ căng phù hợp nhằm giữ an toàn cho thủ môn và thi đấu được tốt nhất.

Qua bài viết trên đây bạn đã trả lời được cho câu hỏi 1 trận bóng đá bao nhiêu phút rồi đúng không nào? Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

You may also like...