Những thông tin hay về lịch sử Hip Hop trên thế giới và ở Việt Nam

Hip Hop một thể loại đã không còn xa lạ với người yêu âm nhạc Việt Nam và thế giới, nó có tầm ảnh hưởng lớn đến người nghe nhạc. Để hiểu rõ hơn về thể loại âm nhạc này, các bạn hãy cùng chúng tôi đến với những thông tin hay về lịch sử Hip Hop trên thế giới và ở Việt Nam trong nội dung của bài viết nhé!

Lịch sử Hip Hop trên thế giới

Nói về lịch sử Hip Hop thế giới thì nó bắt nguồn từ trong nền văn hóa da đen, đó là một văn hóa thương mại bình dân tại Mỹ và do những người da màu trong cuộc di dân từ Caribe tới vùng ngoại ô của thủ đô New York hình thành nên. Hip Hop bắt đầu xuất hiện từ thập niên 1970 của thế kỷ XX rồi nhanh chóng lan dần ra toàn thế giới, rồi xâm nhập và hòa trộn trong nhiều nền văn hóa khác, để trở thành một trào lưu rộng. Trong đó, lịch sử hình thành nên Hip Hop có những điểm nổi bật như sau.

Nghệ thuật Graffiti

Điểm nổi bật đầu tiên trong phong cách âm nhạc của Hip Hop khi được hình thành chính là nghệ thuật Graffiti, nghệ thuật này được khởi nguồn từ chính dòng chữ mà những băng đảng người da màu có cuộc sống lang thang trên các con đường phố của nước Mỹ, họ vẽ lên tường một cách chằng chịt với tác dụng sẽ nhận định đó là phần lãnh thổ của mình làm ăn. Cứ như vậy, dần dần cách này được lan rộng ra những nơi công cộng khác như là ga xe lửa, tàu điện ngầm.

Bắt nguồn từ những chữ ký thô sơ, nguệch ngoạc ở ban đầu mà nghệ thuật Graffiti từ đó phát triển một cách nhanh chóng để hình thành lên hình vẽ có 3 chiều và có nhiều mẫu hình kỹ xảo hơn,… Hiện nay, những sản phẩm của Hip Hop đều có sự xuất hiện của hội họa Graffiti.

Ngoài tên gọi Graffiti, nó còn được biết đến với cái tên Art Crimes (mỹ thuật tội lỗi). Đây là nghệ thuật mà dân Hip Hop cần phải có, nhưng nó đòi hỏi người chơi phải thể hiện được sự liều lĩnh của bản thân nhất là trong khả năng bất chấp luật lệ. Trong đó, các bạn sẽ dễ nhận ra họ là “dân Hip Hop” khi thấy một nhóm thanh niên đường phố đi vào trong ga tàu điện ngậm và bắt đầu “trang trí” những hình ảnh kỳ quái trong đó, họ cùng nhảy những bước chân rất chuyên nghiệp. Đó chính là sự nổi bật đầu tiên trong lịch sử của Hip Hop gìn giữ từ xưa đến nay.

DJing và Mcing

Ông tổ của Djing chính là DJ Kool Herc, một người gốc Jamaica. Ông sáng tác ra những bước nhảy nổi bật trong Hip Hop được bắt nguồn từ chính sự nhàm chán của âm nhạc cổ điển, ông muốn tạo ra sự khác biệt trong đám đông phấn khích bằng cách  sử dụng đến 2 máy quay đĩa than để có thể tạo ra âm thanh có sự pha trộn của các bản nhạc ở nước Jamaica với các bản nhạc Disco và Funk có sẵn. Sự có mặt của những bước nhảy đó, còn cộng thêm cả khả năng đọc lời bài hát dựa trên nền nhạc có sẵn và được xem là cơ sở hình thành lên “Rap” một phong cách ấn tượng trong Hip Hop.

Breakdance

Breakdance xuất phát cũng là từ những điệu nhảy múa truyền thống mà thổ dân Jamaica thường thể hiện trong dịp lễ hội của mình. Những điệu nhảy này sẽ có nhiều động tác khó, nổi bật là những động tác lộn người, quay trên tay, trên đầu, trên lưng hay là trồng cây chuối,…

Theo đó, điệu nhảy Breakdance trong Hip Hop yêu cầu các vũ công nam hay vũ công nữ phải có một sức khỏe tốt, có lòng dũng cảm cùng sự dẻo dai mới có thể thực hiện được. Nhưng điệu nhảy sẽ kết hợp với lời đọc Rap mang một ý nghĩa châm chọc, khiêu chiến và muốn thi đấu của các cá nhân, băng đảng đang cùng nhảy múa. Đó cũng là đặc trưng mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy trong Hip Hop, được những nhóm nhảy thể hiện.

Sự nổi bật trong lịch sử của Hip Hop thế giới cần nhớ chính là sự hòa quyện của những điều cơ bản trên, nó đã du nhập vào Việt Nam khá sớm và có một quá trình phát triển nhiều thăng trầm. Để hiểu hơn, các bạn hãy đến với phần tiếp theo của bài viết nhé.

Lịch sử Hiphop ở Việt Nam

Xâm nhập vào thị trường âm nhạc Việt Nam từ đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, lúc này trào lưu về Hip Hop chưa có được sự lan tỏa sâu rộng như ở Việt Nam hiện nay và mọi người chỉ biết đến cụm từ này là đang nói đến nhảy.

Trong giai đoạn 1993-1999, khi đất nước thực hiện những chính sách đổi mới từ kinh tế đến văn hóa xã hội, nhiều tên tuổi trong làng giải trí nổi lên một cách đình đám như là Mỹ Tâm, Mỹ Linh, Hồng Nhung,… Nhưng nền âm nhạc trẻ của nước ta thời bấy giờ vẫn chịu ảnh hưởng lớn của Rock, nên đất diễn cho Hip Hop phát triển cũng như để mọi người biết đến chưa có. Mặc dù trong thời kỳ này, cũng đã có khá nhiều nhóm nhảy được thành lập và có nhiều giải đấu tổ chức với hình thức tự do.

Bước vào những năm đầu của thế kỷ 20, khi Việt Nam hội nhập vào thị trường ASEAN thì âm nhạc trong nước bắt đầu bùng nổ, trào lưu của âm nhạc Phương Tây bắt đầu xâm nhập mạnh vào thị trường âm nhạc Việt. Điển hình nhất là sự bùng nổ của Rap ở đầu năm 1999-2000, với sự thành công của “Khanh Nhỏ” người hát Rap đầu tiên của Việt Nam. Chính cuộc chiến của những Raper Việt đã đưa âm nhạc Hip Hop được lan rộng ở Việt Nam. Trong đó có số Raper nổi lên như một hiện tượng trong thời kỳ này cần kể đến như: Cá Chép, Nam Kha, Xương Khùng, Tiến Đạt, Phong Đạt,… Và Phong Đạt chính là cái tên góp mặt, đánh dấu lớn trong việc lan tỏa Hip Hop trong âm nhạc Việt Nam.

Giai đoạn 2004 – 2005 khi những ca sĩ khác của Việt Nam thi nhau cho ra đời các album là những sản phẩm âm với dòng nhạc thịnh hành, truyền thống thì Phong Đạt lại cho ra album ca nhạc có đậm chất Hip Hop. Chính sự táo bạo và ra mắt bộ album đó, đưa Hip Hop đến với toàn người nghe nhạc Việt. Tuy nhiên, khi này Hip Hop chưa được nhận thức  đúng về tính chất của nó, nhiều người vẫn nghĩ đó là xấu, là đua đòi và không chấp nhận.

Sự ra đời của Game Audition ở Việt Nam trong giai đoạn 2005 – 2006 chính là cơn sốt trong thị trường âm nhạc Việt. Nhưng cũng chính nhờ vào cơn sốt này, đưa Hip Hop ra toàn Việt Nam, lần này thì nó được mọi người đón nhận một cách nhiệt tình. Cũng trong thời kỳ này, ở khắp các tỉnh thành của nước ta đã có xuất hiện các nhóm nhảy, những giải đấu. Trong đó, miền Bắc có hai nhóm nhảy ở Hà Nội nổi lên là Bigtoe và Halley, còn trong Nam thì có một số nhóm Fido, Freestyle, Big south,…

Ngoài ra, sự ra đời của bộ phim Bước nhảy Xì Tin vào năm 2009 nói về Hip Hop do đài truyền hình Việt Nam sản xuất và công chiếu, đã đưa khán giả đến gần hơn với Hip Hop. Trong bộ phim, các diễn viên hóa thân vào những Hiphoper, Dance, Bboys,… Rất nhập tâm và từ đó giúp cho mọi người hiểu, biết rõ hơn về Hip Hop, cũng như đón nhận nó một cách nhiệt tình.

Năm 2010, sự kiện trọng đại đưa Hip Hop Việt Nam có một bước phát triển mới, đủ khả năng sánh vai với các quốc gia trên giới khi nhóm nhảy Bigtoe crew đạt được danh hiệu Vô địch Đông Nam Á, đại diện cho khu vực sang Pháp tham dự vào giải Boty thế giới. Từ đây, Hip Hop phát triển và có lượng đông các bạn trẻ theo đuổi – đam mê. Hiện nay, Hip Hop đã có một chỗ đứng riêng trong làng âm nhạc Việt Nam đang rất phát triển.

Kết luận

Đó là toàn bộ thông tin về lịch sử Hip Hop trên thế giới và ở Việt Nam, là một người yêu thích thể loại này việc hiểu rõ về lịch sử của nó sẽ giúp các bạn tự tin hơn với lựa chọn của bản thân. Để có thể nhảy được Hip Hop tốt, các bạn cần có sức khỏe, sự can đảm, dám chịu đau và đam mê thực thụ. Những bước nhảy Hip Hop ban đầu khó, nhưng chỉ cần cố gắng chăm chỉ tập luyện các bạn sẽ sớm thành công.

2002worldcupkorea.org

Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *