Một vài điều rút ra sau trận bán kết giữa Anh và Croatia

Trận bán kết khép lại với niềm vui cho kẻ chiến thắng nhưng đồng thời nó cũng là nỗi buồn cho kẻ thất bại. Hơn cả mọi thứ không chỉ dừng lại ở mặt tỉ số mà đó còn là những điểm nhấn về mặt chiến thuật, con người.

1. Croatia ngày trận này không còn sử dụng lối chơi với hai sơ đồ quen thuộc là 4-2-3-1 hay 4-3-3 nữa. Thay vào đó là sơ đồ 4-1-4-1 hòng tận dụng tối đa điểm mạnh tuyến giữa của mình và đây cũng là đội hình mạnh nhất có thể của Zlatko Dalic. Bằng chứng là không có bất kỳ sự thay đổi nào trong suốt 99′ đầu tiên. Trong hiệp một, đã có rất nhiều tình huống các cầu thủ Croatia thi đấu vô cùng uể oải và có phần bạc nhược. Còn nhớ, đó là các tình huống chuyền bóng và đi bóng thực sự rất thiếu sức sống, đặc biệt từ Rakitic. Ante Rebic rõ ràng cũng có những tình huống khá vô duyên. Bản thân mình muốn có sự thay đổi nhất ở hai vị trí này. Dalic dĩ nhiên muốn thay, nhưng ông lại không biết thay ai được. May mắn là bàn thắng đến kịp lúc. Và sau bàn thắng đấy, thì mọi chuyện đã thay đổi nhanh chóng, tinh thần, sự quyết tâm cùng lối chơi của Croatia trở lại đúng như những gì họ đã có.

Croatia hôm qua chơi không hề lấn lướt trước tuyển Anh

2. Trong khi đó, Tam Sư lại thi đấu bắt đầu chùn xuống không chỉ từ thời điểm nhận bàn gỡ hòa. Mà ngay từ đầu hiệp 2. Nếu nhìn những gì người Anh đã thể hiện, điều đó mang lại cho mình một chút bất ngờ.
Anh đến với nước Nga trong sự tự tin, quyết tâm cao độ. Thầy trò Southgate thi đấu biết mình biết ta. Ở họ là sự gắn kết, đoàn kết, là một tập thể thay vì là một tập hợp của các ngôi sao. Hơn thế nữa, tưởng chừng từ mọi yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa đều hội tụ, đó sẽ là thời cơ của người Anh. Nhưng hôm nay, đội bóng ấy đã để lộ ra những điểm yếu chết người và không may lại là trận đấu định mệnh, trước ngưỡng cửa thiên đường.

Ivan và Luka đã đêm đến sự cân bằng cho Croatia trong hiệp hai

3. Nhìn passmap, Croatia với Brozovic đá thấp nhất, bảo kê cho bộ đôi Rakitic-Modric đã tạo ra một sự cân bằng rất lớn. Trong khi ở hàng tiền vệ Tam Sư, Henderson lại không thể nào cầm chịch lối chơi, đó cũng là mắt xích thiếu (chứ không phải yếu) nhất của Anh. Người buildup nhiều nhất, hóa ra lại là Pickford với rất nhiều đường chuyền tìm địa chỉ đến Harry Kane. Còn nhớ, bản passmap đẹp tựa CV của Anh trong trận tứ kết với Thụy Điển, tuyến giữa của họ như thế nào, đó là một trục dọc có lẽ chỉ xuất hiện trong sách giáo khoa.

Borzovic đá thấp nhất trong đội hình

Trận này, từ trục dọc giữa sân, Southgate bất đắc dĩ chuyển lệch sang cánh phải. Nhưng nhìn xem, Kyle Walker làm gì. Số lượng đường chuyền nhiều nhất của “Người đi bộ” hóa ra lại là chuyền về cho thủ môn. Trippier đẩy lên cao, Lingard cũng hoạt động như một tiền đạo cánh. Thế là hàng tiền vệ ba người vốn đã thiếu chất của Tam Sư lại chỉ còn có Henderson và Alli. Cùng với đó, hành lang cánh trái lại là cửa tử của Anh, khi mà Lionel Cristiano Young hết phép và bị trừng phạt với đường kiến tạo của Vrsaljko cho Perisic gỡ hòa.

Nhìn bản đồ, Sterling ( chấm sao) bị bắt rất  chặt

Một ý nữa về Tam Sư là chuyện Sterling. Ngày hôm qua cu cậu cũng đã bị Dalic bắt sống, vậy nên ngoài vấn đề dứt điểm, Anh còn chịu luôn kiểu “chấp người”. Nhiều ông chửi lại, nhưng chửi làm gì, khi người mà ai cũng muốn vào thay vốn không thể phù hợp với lối chơi tuyển Anh bằng Sterling được.
Tóm lại, Anh vào được đây đã là một thành công. Cả về lối chơi, tinh thần và mọi thành tố khác. Thất bại ở ngày hôm qua đến phần lớn là vì kinh nghiệm còn thấp. Nhưng với những gì đã thể hiện, người Anh hoàn toàn có thể tự tin vào một tương lai tươi sáng hơn.
Còn với World Cup 2018, đáng tiếc cho Tam Sư./

Rate this post

You may also like...