Ngành Dược học những môn gì?

Công tác đào tạo  dược học ở nước ta đã có lịch sử phát triển gần một trăm năm và đã tương đối phát triển toàn diện. Các bạn có thể trở thành một dược sỹ sau khi hoàn thành chương trình học dược tại các trường đai học, cao đẳng hay trung cấp tùy thuộc vào khả năng của bản thân. Tại đó, các bạn sẽ được truyền đạt những kiến thức cở bản của ngành dược cả trên lý thuyết và thực hành. Vậy chương trình học của ngành dược học  bao gồm những môn gì ? Được học trong thời gian bao lâu? Nên học ngành dược học ở đâu? Luôn là những thắc mắc, câu hỏi của rất nhiều các bạn thí sinh có nguyện vọng trở thành những dược sỹ trong tương lai. Vậy qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin để giải đáp những câu hỏi và thắc mắc đó cho các bạn.

Các môn học ngành Dược

Ngành dược học những môn gì?

Ngành dược học được xem là một trong những ngành đào tạo ra những nghề cao quý, được xã hội tôn trọng, nó có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho con người.

Ngành dược học là một ngành nghiên cứu song song cả hai lĩnh vực gồm:

  • Nghiên cứu mối tương quan giữa thuốc và cơ thể.
  • Cách sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Để có thể trở thành một dược sỹ giỏi thì trước hết các bạn phải nắm chắc được những kiến thức, kỹ năng được đào tạo trong các chương trình học của ngành dược học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp.

Như chúng ta đã biết , đối với những ngành nghề có trách nhiệm cữu chữa bệnh thì bên cạnh những yêu cầu, đòi hỏi về sự thông minh thì còn cần tư tưởng và đạo đức nghề nghiệp tốt. Cho nên trước khi học các môn chuyên ngành dược học, các bạn sẽ được học một số môn cơ sở như: Triết học Mác – Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Pháp luật liên quan đến ngành dược. Sau đó, các bạn mới đi sâu vào học các môn chuyên ngành dược . Đây sẽ là những môn học cung cấp những kiến thức về cách điều trị và chăm sóc bệnh nhân, các loại thuốc qua lại với nhau như thế nào, những thông tin liên quan đến quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể.

Học Dược có khó không?

Môn chuyên ngành, môn cơ sở ngành và môn đại cương là ba môn học bắt buộc các bạn phải học đầy đủ nếu muốn tốt nghiệp ra trường và thực hiện  nghề dược một cách tốt nhất.

  • Môn đại cương: Đây là môn học sẽ cung cấp cho các bạn những định lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tin học cơ sở, Đường nối cách mạng đảng cộng sản Việt Nam….
  • Môn học chung của nhóm ngành Y: Đây là những môn mà tất cả các bạn heo học ngành Y đều phải học. Tùy từng trường mà các môn học có thể khác nhau. Nhưng chủ yếu chương trình đào tạo bao gồm các môn như Đại số, Hóa học, Sinh học phân tử,Ký sinh trùngHóa phân tích, Dược học cổ truyền, Miễn dịch học, Kỹ thuật y dược hiện đại, Xác xuất thống kê sinh học, Kiểm nghiệm thuốc…
  • Môn học chuyên ngành: Đối với mỗi một chuyên ngành của ngành dược học, các bạn sẽ được học các môn chuyên ngành khác nhau. Ví dụ như ngành Khoa học và công nhệ dược , các bạn sẽ phải học những môn như Công nghệ dược phẩm, Công nghệ sinh học, Mỹ phẩm, Lý thuyết và Kỹ thuật phân tích dịch sinh học…Hay đối với ngành Khoa học tổ chức và Chính sách dược lại phải học các môn chuyên ngành như Thiết kế nghiên cứu cộng đồng, Dược học xã hội, quản trị bệnh viện, Marketing dược….

Ngoài các kiến thức được học trên lớp, các bạn sẽ được thực tập, rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm tại các cơ sở y dược chuẩn theo Bộ Y tế của nhà nước.

Nên học ngành dược ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp tuyển sinh. Do đó tùy thuộc vào khả năng của bản thân, các bạn có thể lựa chon một trong số các trường học sau đây.

  • Trường cao đẳng y tế Hà Nội : Tại đây các bạn sẽ được đào tạo ngành Dược học trong vòng 2 năm và chỉ tuyển các bạn có hộ khẩu tại Hà Nội và đã tốt nghiệp cấp ba.
  • Trường cao đẳng ASEAN: Đây là một ngôi trường cao đẳng có cơ sở vật chát tốt nhất miền Bắc. Những đối tượng được tuyển vào trường phải là những bạn đã tốt nghiệp các hệ trung cấp chính quy, trung cấp nghề của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Tại đây, các bạn sẽ được đào tạo trong thời gian 2 năm.
  • Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Đây là một ngôi trường nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, với đầy đủ giảng đường, thư viện, , khu thí nghiệm, kí túc xá có sức chứa lớn và nhà ăn tập thể..phục vụ cho nhu cầu học tập của các bạn sinh viên tại trường.
  • Trường đại học Đại Nam:Với chương trình đào tạo trong vòng 4 năm cùng với đội ngũ giảng viên có trình độ học vấn cao, đại học Đại Nam là ngôi trường thuộc top đầu trong công tác đầ tạo ngành dược học.
  • Trường đại học y dược Hà Nôi: Đây là một trường đại học có điểm chuẩn khá cao so với mặt bằng trung các trường đại học trong cả nước. Do đó, các bạn cần tìm hiểu và xác định kỹ khả năng của bả thân trước khi đăng ký.
Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *