Nhìn lại khó khăn của Brazil khi tổ chức Olympic, Nhật Bản biết mà tránh!

Tại thế vận hội mùa hè lần thứ 31 diễn ra tại Brazil, đã phải đối mặt với một cuộc suy thoái nghiêm trọng,dịch bệnh Zika và sự bất ổn về chính trị đã khiến tổng thống bị đình chỉ và thay thế bằng một chính phủ cánh hữu.

Brazil có rất nhiều thứ cần giải quyết trước khi chính phủ cánh hữu cạnh tranh,cam kết với thế giới trở lại trong năm 2009, khi đất nước đang bùng nổ sự kiện đánh bại tổng thống Obama và ủng hộ Chiacago để lưu trữ các Games ở Rio de Janeiro.

Nhưng với một chút may mắn, các vận động viên và các chuyên gia đang hy vọng rằng đất nước lớn nhất châu Mỹ Latinh sẽ có thể làm giảm đi một sự kiện,điều mà chủ yếu tốt cho người hâm mộ và đối thủ cạnh tranh, thậm chí người dân địa phương có thể thấy những cam kết dài hạn bị phá vỡ bởi chính trị của họ và  khách du lịch đang góp phần vào sự lây lan toàn cầu của Zika.

Trong điều kiện của các địa điểm và việc chuẩn bị cho thế vận hội,bản thân Brazil không quá xa so với hầu hết các nước về phương diện lịch sử tại thời điểm này”  Jules Boykoff ,tác giả của : “Power Games: Lịch sử chính trị của một thế vận hội” và giáo sư của khoa học chính trị tại Đại học Thái Bình Dương ở Oregan đã nói. “Những thứ duy nhất trong lịch sử gần đây của thế vận hội là tình trạng lộn xộn về chính trị và đang xoay tròn ở Brazil hiện nay”.

Tuy nhiên, tình trạng lộn xộn về chính trị có khả năng sẽ ảnh hưởng đến bản thân cuộc thi thi Olympic. Các nhà tổ chức nói rằng 98% công viên Olympic được hoàn thành, nhưng Veloddrome được sử dụng cho các cuộc thi xe đạp và một phần mở rộng tàu điện ngầm lớn vẫn chưa được đầy đủ.

Không rõ ai sẽ là tổng thống khi lễ khai mạc diễn ra vào ngày 5 tháng 8, nhưng Rio de Janeiro không phụ thuộc vào chính phủ liên bang để các Games được diễn ra. Và  sự hỗn loạn ở Brazil không là gì so với Games năm 1968  ở thành phố Mexico, cái mà diễn ra trước bởi một vụ thảm sát người biểu tình chỉ trong 10 ngày trước khi Games bắt đầu. Các phe phái chính trị chiến tranh của Brazil có nhiều khả năng sử dụng sự chú ý của thế vận hội để chiến đấu tính hợp pháp quốc tế, những đối thủ của việc luận tội Dilma Rousseff  đang tìm cách để biến tổng thống lâm thời Michel Timer làm lãnh đạo của một cuộc đảo chính bất trắc. Trong khi đó ông ta sẽ cố gắng thiết lập rằng ông là người lãnh đạo hợp pháp của các quốc gia,Boykoff nói.

Doanh số bán vé còn rất chậm, nhưng đối với người làm nó cho Rio thì có thể sự ồn ào chính trị sẽ không trực tiếp ảnh hưởng đến kinh nghiệm của họ. Những người biểu tình trong thời gian World Cup năm 2014 đã đi ra khỏi con đường của mình để không phạt những khách du lịch về những vấn đề của riêng họ, và hầu hết khách du lịch đã đưa Brazil đánh giá về long hiếu khách của họ.

Tuy nhiên, đối với những người dân của thành phố đau khổ ở Rio,những di sản của các Games có thể sẽ rất khác. Rõ ràng nhất là không có cơ hội để thành phố làm sạch sự ô nhiễm ở vịnh Guanabara trong thời gian cho các Games, như đã được đảm bảo việc nâng cấp công trình công cộng thường bị thiếu.

“ Thực tế họ đã chuyển giao cho đến nay các dự án công cộng đã có trong cuộc sống của chúng ta, nhưng dường như chúng ta không thể thưởng thức các loại trái cây của họ- đó là đối với những người đang đến. Sau đó, có đường dẫn cho xe đạp gọi là Carol Games, 27 tuổi, người mà làm việc tại một công ty quảng cáo ở Rio, đề cập đến cấu trúc mới bị sụp đổ vào tháng trước đã hai lần bị giết. “ World Cup là tốt và tôi tưởng tượng điều này sẽ rất tốt nhưng họ đã bỏ lỡ một cơ hội để tạo ra một lâu đài khác biệt”

Hôm thứ năm,các nhà chức trách công bố rằng một phần tàu điện ngầm đặc biệt sẽ chỉ được mở cho thế vận hội,sau đó sẽ đóng cửa ngay lập tức cho công việc nhiều hơn.

Tuyến đường xe đạp có liên quan đến vấn đề tham nhũng màu sắc rực rỡ của Brazil và nghi ngờ được lồng tiếng bởi hàng trăm ngàn người biểu tình vào năm 2013 và năm 2014, việc xây dựng sân vận động World Cup đã bị ô nhiễm bởi việc ghép cây.Nghi ngờ này sau đó đã được chứng minh là đúng bởi sự dám nghĩ dám làm của các nhà điều tra.

Chính trị khủng hoảng, tham nhũng và suy thoái kinh tế không phải là mới đối với Brazil nhưng đất nước đã trận kinh hoàng bởi sự bùng nổ của dịch bệnh virus Zika  cái mà liên quan đến một ổ dịch tật nhỏ đầu ở trẻ sơ sinh.

Tháng tám là mùa đông ở Rio, khi muỗi ít vận động. Nhưng Zika cũng có thể lây lan qua đường tình dục và một bài viết gần đây được công bố trên Tạp chí Y tê công cộng ở Havard cho rằng thế vận hội Rio không nên tiếp tục, đây chỉ là một số nhỏ các bệnh nhiễm trùng có thể do Zika gây ra và lây lan trên toàn thế giới.

Nó không có ích khi khoảng 500.000 du khách nước ngoài đổ xô vào Rio cho thế vận hội có khả năng bị nhiễm bệnh sau khi họ trở về nhà”  Người ta nói rằng “ một vài lời giới thiệu của virus …trong một vài quốc gia, hoặc có thể là lục địa,sẽ tạo nên một thảm họa y tế toàn cầu toàn diện.”

Nhật Bản cần nhìn lại Olympic 2020 để có những biện pháp can thiệp kịp thời

Nhưng những thay đổi lớn không có khả năng với sự kiện này, ban tổ chức cho biết họ sẽ đưa ra giải pháp phòng ngừa đặc biệt để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Các địa điểm Olympic và Paralympic sẽ được kiểm tra trên cơ sở hàng ngày trowng Rio 2016 Games…Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vấn đề một cách chặt chẽ và làm theo hướng dẫn của bộ Y tế Brazil” một phát ngôn viên của Ban tổ chức Rio năm 2016 cho biết. “ Bây giờ là thời gian để tập trung vào việc tinh chỉnh các hoạt động của Games”.

 Tổ chức Y tế thế giới đang kêu gọi vận động viên và du khách để bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt bằng cách sử dụng thuốc chống côn trùng và mặc quần áo có ánh sáng màu tốt, bao trùm cơ thể càng nhiều càng tốt. Tổ chức này cũng khuyến cáo chọn chỗ máy lạnh, tránh vùng nghèo khổ và đông đúc không có nước máy và vệ sinh kém, và thực hành tình dục an toàn khi ở Brazil và ít nhất bốn tuần sau khi họ trở về. Phụ nữ mang thai được khuyên không nên đến thăm các khu vực có khả năng lây nhiễm Zika,bao gồm cả Rio. Nhưng cuộc khủng hoảng gần đây và những mối quan tâm không thay đổi như thế nào trong những lần xem Olympic.

Điều cuối cùng trong tâm trí tôi là chính trị của Brazil” Tony Azevedo- đội trưởng của đội bóng nước Hoa Kỳ nói, những người đã được sinh ra tại Rio và lớn lên  tại Long Beach cho biết. “ cả tôi và bạn bè Brazil rất mong những Games này là một dịp quan trọng của đất nước. Tham nhũng là điều cuối cùng nắm giữ trong tài khoản và Nam Mỹ sẽ có thể đăng cai Olympic lần đầu tiên”.

5 (100%) 2 votes

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *