Nhìn lại ký ức World Cup, liệu Tây Ban Nha sa thải Lopetigui có đúng ?

Cách đây 6 tháng, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha từng sa thải huấn luyện viên Lopetigui và điều ấy liệu có đúng. Không ăn mày về quá khứ, nhưng hãy cứ thử mổ xẻ vấn đề này.

Tây Ban Nha sai hay đúng khi trảm tướng ngay sát giờ G?

“Lopertegui đã bị sa thải và thay cho ông sẽ là một biểu tượng của bóng đá Tây Ban Nha-Fernando Hierro”; đó chắc hẳn là một thông tin gây sốc cho các fan của La Roja khi mà chỉ ít ngày trước thôi thì Lopertegui còn cười tươi thông báo rằng mình sẽ ở lại tuyển tới năm 2020. Vậy liệu Tây Ban Nha có sai khi quyết định sa thải hlv này chỉ vì ông thông báo rằng mình sẽ lên nắm quyền tại Real Madrid ở mùa giải sau?

Nhìn một cách khách quan, có lẽ Tây Ban Nha đã sai khi quyết định trảm tướng vào sát giờ khai mạc World Cup. Một sự xáo trộn sẽ xảy ra, và một sự mất thăng bằng sẽ xảy ra. Đặc biệt là ở vị trí hậu vệ và tiền vệ, nơi mà những con người của Barca lẫn Real là thành phần nòng cốt. Thật khó để kiểm soát cả hai gã đầy nóng tính như Pique và Ramos, dù cho trên “lý thuyết”, họ là … những người bạn. Ngoài ra, cũng thật khó có thể tránh được những xung đột xảy ra giữa những cầu thủ đến từ Real và các clb khác, khi mà ham muốn chứng tỏ của những Rodrigo hay là Iago Aspas là rất cao. Họ chắc chắn không muốn phải làm dự bị cho những cầu thủ vốn là “dự bị” của Real. Việc có một huấn luyện viên làm việc lâu với tuyển như Lopertegui là điều cần thiết để quản lí phòng thay đồ lắm sao nhưng cũng nhiều vấn đề của TBN.

Nhìn theo một hướng chủ quan hơn, Lopertegui đã sai khi làm thế. Tại sao Conte và Sampoli lại được người Ý và Chile tôn trọng dù cho họ đã chọn clb thay cho đội tuyển? Vì họ đưa ra quyết định thẳng thắn hơn Julen. Họ chấp nhận chia tay tuyển rồi mới lên nắm clb. Còn Lopertegui thì sao? Ông làm chuyện ngược lại. Ông kí gia hạn với TBN và chỉ vài giờ đồng hồ sau, ông lại bị lộ rằng mình sẽ lên nắm quyền ở Real. Lopertegui khó có thể đem Conte hay Sampoli ra bào chữa cho trường hợp của mình, bởi rõ ràng, quyết định của ông khác hơn hai người đồng nghiệp. Và để đời hóa, chuyện của Lopertegui nó giống thế này: “Một cô hot girl hẹn đi chơi với hai chàng một cách công khai. Cô nói yêu chàng thứ nhất nhưng lại bảo rằng chỉ sẽ cưới người thứ hai làm chồng.”. Tại sao Lopertegui lại kí gia hạn với TBN dù trong đầu ông đang cân nhắc việc chuyển đến Real? Chẳng phải, tự ông đã biến mình thành … “một nàng hot girl lả lơi” của giới bóng đá: nói “thương” TBN, nhưng sẽ chỉ “cưới” Real. Ngoài ra, cái sai của ông còn ở chỗ là ông đã để lộ thông tin quá nhạy cảm ngay sát giờ G.

Chuyện Lopetigui rời khỏi đội tuyển Tây Ban Nha không đúng mà cũng chẳng sai

Có tới 6 cầu thủ thuộc biên chế Real và hiện chơi cho tuyển TBN đã biết tin. Sự rò rĩ thông tin giữa các cầu thủ là cực kì khó tránh, và chắc hẳn, thông tin đã bị lọt ra ngoài mà ông Lopertegui chẳng hề mong muốn. Và khi nó đến tai của chủ tịch RFEF, tương lai của Julen đã được định. Ngài chủ tịch của RFEF nổi tiếng ở sự nhanh chóng, và ông đã quyết định rất rát ở tình huống này: sa thải Lopertegui vì ông dám đặt lợi CLB trên cả đội tuyển Quốc Gia. Julen giờ có lẽ chỉ còn biết tự trách mình vì ở góc độ chủ quan, ông đã sai khi dám đi cửa sau với Real.

Bạn thấy đó, dù ở góc độ là chủ quan hay là khách quan, vấn đề của Julen Lopertegui vẫn còn lắm tranh cãi, bởi sa thải ông hay giữ ông đều là một quyết định khó. Bỏ thì thương, nhưng mà vương thì tội. Cái mà các fan của La Roja mong mỏi sau chuyện của Lopertegui, là đội bóng vẫn sẽ ra sân với một tinh thần cao nhất có thế, dù thực tế rằng họ đang trong thế quân không người quản. Trong tay họ là một lứa cầu thủ đã từng thành công với các giải U của châu Âu và thế giới, kết hợp với đó là những cựu binh đã từng tạo nên lịch sử cho bóng đá TBN trong giai đoạn 2008-2012.

Ông đang khá hạnh phúc ở Real Madrid lúc này

Về mặt lực lượng, rõ ràng TBN đang có phần nhỉnh hơn so với bảng đấu của mình, và nếu chơi đúng sức, họ tệ lắm cũng sẽ phải vào được tới vòng 1/16. Chuyện sau đó, thật sự là khó đoán. Nhưng TBN rõ ràng vẫn sẽ là một đội bóng đủ mạnh để khiến các đội tuyển khác e sợ. Quay lại với Lopertegui, chỉ còn biết chia buồn cùng ông khi đã tự mình đá văng cơ hội cầm quân tại World Cup. Chia buồn cùng ông, và mong ông thành công với quyết định của mình.

Gio đây, Lopetigui đang thoải mái dẫn dắt Real Madrid, ông đã có những chiến thắng và bắt đầu có những cơn sóng gió riêng với đội bóng Hoàng Gia Tây Ban Nha, chưa bao giờ người ta dám khẳng địng ông đến với Real là đúng hay rời đội tuyển Tây Ban Nha là sai. Nhưng chỉ biết chắc một điều dù đúng hay sai thì con người ta vẫn cần tiến về phía trước chứ không bao giờ được phép ăn mày về môt quá khứ nghèo nàn./

http://2002worldcupkorea.org

Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *