Những thói quen xấu vào buổi tối gây nguy cơ ung thư gan

Ung thư gan căn bệnh hiện nay được phát hiện ở nhiều người. Vậy, nguyên nhân mắc bệnh xuất phát từ đâu? Tin tức dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những thói quen xấu vào buổi tối có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao.

Những thói quen xấu vào buổi tối gây nguy cơ ung thư gan

Nhiều người ngạc nhiên khi đi thăm khám sức khỏe định kỳ và phát hiện ra mình mắc phải căn bệnh ung thư gan, mặc dù đã có chế độ ăn uống khoa học. Tuy nhiên, không ai ngờ đến những thói quen vào buổi tối dưới đây lại khiến cơ thể dễ mắc phải bệnh ung thư gan cao:

Thói quen thức khuya

Thức khuya là một trong những thói quen xấu nhiều người mắc phải, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Theo như lời chia sẻ của các chuyên gia cho biết về đồng hồ hoạt động của gan cụ thể như sau:

  • 23h – 1h sáng: quá trình thải độc và đào thải của gan bắt đầu hoạt động.
  • 1h – 3h sáng: khoảng thời gian này gan thanh lọc tốt nhất, bởi vậy đây sẽ là lúc mọi người nên ngủ sâu giấc.
  • 3h – 5h sáng: gan hoàn thành quá trình đào thải chất độc và được nghỉ ngơi.
  • 5h – 7h sáng: thời điểm mọi người thức dậy và tiến hành vệ sinh cá nhân để đào thải những chất độc ra khỏi cơ thể.
Những thói quen xấu vào buổi tối gây nguy cơ ung thư gan 1

Thói quen thức khuya

Thói quen thức khuya; dậy muộn là một trong những nguyên nhân là ảnh hưởng đến sức khỏe của gan trong việc đào thải độc tố và nghỉ ngơi. Khi cơ thể không được nghỉ ngơi sẽ khiến nhu cầu máu tăng theo, máu tích trữ trong gan sẽ giảm mà ảnh hưởng đến quá trình nuôi dưỡng tế bào gan, gây giảm khả năng miễn dịch. Vì vậy, vô tình chúng ta đã làm ảnh hưởng sức khỏe của gan một cách âm thầm.

Bởi vậy, những thói quen thức khuya làm việc, xem phim; xem trực tiếp bóng đá hôm nay hay đọc truyện,… ngay bây giờ hãy từ bỏ. Thay vì những công việc đó mọi người hãy tận hưởng một giấc ngủ ngon.

Công việc áp lực, căng thẳng và mệt mỏi

Thời gian làm việc 8 tiếng/ngày và tối về các bạn phải tiếp tục với công việc. Vấn đề căng thẳng; mệt mỏi kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan trong cơ thể và trong đó cơ sự có mặt của gan.

Cơ thể trong trạng thái áp lực, căng thẳng sẽ khiến máu tăng cao, đồng thời máu lưu thông trong gan giảm và không đủ để duy trì hoạt động bình thường.

Thói quen ăn đêm

Thức khuya đã khiến cơ thể sản sinh ra nhiều cặn bã trong cơ thể, thêm vào đó thói quen ăn khuya lại càng tăng thêm gánh nặng cho gan. Đây là nguyên nhân khiến gan không có thời gian được nghỉ ngơi.

Những món ăn chứa nhiều chất béo khi ăn khuya lại càng có hại cho gan, khiến gan nhiễm mỡ.

Lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều hóa chất

Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, lỡ không may lựa chọn những thực phẩm phun thuốc sâu, những thực phẩm có chứa nhiều phụ gia,… đây là những nguy nhân nuôi dưỡng tế bào ung thư lớn dần theo thời gian.

Lượng chất độc tích tục nhiều sẽ khiến gan làm việc liên tục để đào thải những chất độc ra bên ngoài mà không được nghỉ ngơi. Theo thời gian gan cũng bị nhiễm các hóa chất trên.

Hút thuốc lá và uống bia rượu

Những người có thói quen hút thuốc lá mỗi ngày, đây là cách họ đang âm thầm hại đến lá gan của mình. Hút thuốc lá làm ảnh hưởng trực tiếp đến phổi và gan và vàng nhanh chóng quá trình xơ gan tăng cao, tăng dần tỷ lệ mắc xơ gan và ung thư gan.

Những thói quen xấu vào buổi tối gây nguy cơ ung thư gan 2

Hút thuốc lá và uống bia rượu

Hàm lượng Ethanol trong bia rượu khi vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa tại gan và dần dần gây hủy tế bào gan.

Lạm dụng các thực phẩm chức năng

Những trường hợp thường xuyên có thói quen lạm dụng thực phẩm chức năng hay những loại thuốc khác nhau khi đau ốm để điều trị. Tuy nhiên, họ không nhận thức được rang những này sau khi uống sẽ chuyển hóa đến gan và dần dần làm mất chứng năng của gan. Những loại thuốc có tầm ảnh hưởng đến gan như: thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc kháng sinh, thuốc điều trị tiểu đường hay điều trị tình trạng mỡ máu.

Những thói quen trên tưởng chừng như vô hại nhưng có mức độ ảnh hưởng đến gan nghiêm trọng. Vì vậy, mỗi một người hãy tạo cho bản thân mình một thói quen ăn uống và nghỉ ngơi khoa học để gan cũng như các cơ quan khác luôn khỏe mạnh.

5 (100%) 1 vote

You may also like...