Penalty là gì? Những quy định về penalty trong luật bóng đá

Penalty chính là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với những người hâm mộ bóng đá thế giới. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa nắm được penalty là gì cùng với những quy định về penalty trong luật bóng đá. Chính vì thế, Sbongda TV sẽ chia sẻ tới các bạn một số thông tin trong bài viết sau đây. 

Penalty là gì?

Penalty là gì? Penalty chính là một trong những tình huống đá phạt trực tiếp khi có cầu thủ phạm lỗi trong khu vực cấm địa. Đối với những lỗi khác, cầu thủ sẽ thực hiện đá phạt ở ngay vị trí phạm lỗi nhưng đá penalty sẽ được thực hiện ở chấm phạt đền cách khung thành của thủ môn đối phương là 11m.

Penalty là gì?

Penalty chính là một cuộc đấu trí giữa thủ môn của đội phòng thủ cùng với cầu thủ thực hiện cú sút này. Cầu thủ thực hiện cú phạt đền penalty phải đảm nhận một trọng trách rất lớn nên cần có tinh thần thép và kỹ thuật sút bóng tốt.

Theo nhận định của các chuyên gia tại Sbongda, penalty chính là một cuộc chơi không công bằng đối với thủ môn của đội phòng thủ vì trong một khoảng cách ngắn như vậy mà các thủ môn lại bị hạn chế di chuyển. Tuy nhiên, khi theo dõi những pha đấu trí này thì người hâm mộ bóng đá mới công nhận tính hấp dẫn mà nó tạo nên.

Những quy định về penalty trong luật bóng đá

Bên cạnh thắc mắc về penalty là gì thì mọi người cũng quan tâm rất nhiều tới những quy định về penalty trong luật bóng đá. Sau đây, Sbongda TV sẽ chia sẻ một số quy định khi đá penalty giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 • Cầu thủ thực hiện đá phạt penalty sẽ cần phải có mặt trong danh sách những cầu thủ đang thi đấu trên sân và được trọng tài xác nhận.
 • Điểm đặt bóng để thực hiện đá phạt là chấm phạt đền cách khung thành 11m.
 • Ngoài cầu thủ thực hiện đá phạt penalty thì tất cả các cầu thủ còn lại của cả 2 đội sẽ phải đứng ở bên ngoài khu vực cấm địa.
 • Theo quy định, thủ môn cản phá penalty cần phải đứng trên vạch vôi của cầu môn và hướng mặt về phía trái bóng. Thủ môn sẽ chỉ được phép di chuyển sau khi bóng đá đá, nếu như thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ sút bóng thì sẽ tiến hành đá phạt lại.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ chỉ được sút bóng sau khi có tiếng còi của trọng tài. Khi bóng lăn qua vạch vôi phía trước khung thành thì bàn thắng sẽ được công nhận.
 • Cầu thủ đá phạt đến sẽ không được chạm vào bóng lần 2 trước khi có một cầu thủ khác chạm vào bóng.
 • Trong trường hợp bàn thắng không được công nhận thì trận đấu sẽ được tiếp tục như bình thường.

Những tình huống dẫn đến phạt đền penalty 

Trong bóng đá có rất nhiều tình huống dẫn tới quả đá phạt đền penalty. Cụ thể những tình huống dẫn đến phạt đền penalty theo quy định là:

 • Nhảy vào người đối phương gây lỗi trong vòng cấm.
 • Xoạc hoặc cố tình kéo người của đối phương trong vòng cấm.
 • Nhổ nước bọt vào mặt đối phương.
 • Chèn ép hoặc có tác động mạnh với đối phương trong vòng cấm.
 • Tìm cách phạm lỗi hoặc ngáng chân đối phương trong vòng cấm.
 • Đá hoặc tìm cách đá vào đối phương trong vòng cấm.
 • Xuất hiện hành vi chơi bóng bằng tay dù cố ý hoặc vô ý trong vòng cấm (tùy vào mức độ nghiêm trọng mà trọng tài đánh giá).
 • Đánh nguội hoặc cố tình tìm cách đánh đối phương trong vòng cấm.

Những quy định về penalty trong luật bóng đá

Đá luân lưu trong bóng đá là gì?

Đá luân lưu chính là loạt sút phạt đền để phân định thắng thua khi 2 đội bóng có kết quả hòa nhau sau khi kết thúc thời gian đá chính thức và hiệp phụ. Mỗi đội sẽ có 5 lượt đá, đội nào thực hiện thành công nhiều cú sút hơn thì đội đó sẽ giành chiến thắng chung cuộc. 

Để thực hiện loạt sút luân lưu, đội trưởng của mỗi đội sẽ đưa cho trọng tài điều khiển trận đấu danh sách các cầu thủ và thứ tự sút luân lưu. Các cầu thủ thực hiện sút luân lưu phải là những cầu thủ đang có mặt trong sân thi đấu khi thời gian thi đấu kết thúc. Thủ môn của 2 đội sẽ không có sự thay đổi. Trong trường hợp thủ môn bị chấn thương thì có thể thay thế bằng thủ môn dự bị hoặc một cầu thủ khác trong đội.

Các thực hiện loạt sút luân lưu như sau:

Mỗi đội sẽ được thực hiện 5 lượt sút luân lưu, mỗi lượt đá sẽ giống như đá penalty, bàn thắng sẽ được công nhận và tính điểm khi bóng đi qua vạch vôi. Sau 5 lượt sút, đội nào có điểm số cao hơn sẽ là đội chiến thắng. Tuy nhiên, sau khi đã kết thúc 5 lượt sút mà 2 đội vẫn không phân thắng bại thì sẽ tiếp tục thực hiện loạt sút tiếp theo. Trận đấu sẽ dừng lại khi có đội ghi được điểm số cao hơn.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây của Sbongda chắc hẳn đã giúp cho các bạn hiểu được penalty là gì cùng với những quy định về penalty trong luật bóng đá. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích đối với các bạn.

You may also like...