Tổng hợp những cách học văn hiệu quả nhất của sĩ tử

Bài viết sau đây sẽ cung cấp những cách học văn hiệu quả nhất của gia sư văn để các bạn có thể đạt được điểm cao trong môn học mang tính giáo dục cao này.

cách học văn hiệu quảTổng hợp những cách học văn hiệu quả nhất của sĩ tử

Tạo cho bản thân niềm hứng khởi thông qua những suy nghĩ tích cực

Bạn cảm thấy mình ngại học và muốn bỏ bê môn học này vì cảm thấy không hứng thú và không đủ khả năng? Chính những suy nghĩ đó đã gây ra cản trở trong sự tiến bộ của bạn. Thay vì suy nghĩ như thế, tại sao lại không dành thời gian để tự nhủ với bản thân mình rằng: “Nếu người khác làm được thì chắc chắn rằng mình cũng làm được”.

Không giống với những môn khoa học tự nhiên như Toán, Hóa học, Vật lý rất khó để học lại khi mất gốc. Đối với môn văn, các bạn chỉ cần chăm chỉ thêm một chút là có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề.

Luyện đọc thật nhiều, cố gắng tập trung và dành nhiều thời gian để đọc lại

Luyện đọc thật nhiều các mẩu truyện ngắn, sách văn học, tiểu thuyết rồi rút ra cho bản thân những ý chính để làm tư liệu học tập cũng như có thêm nhiều vốn từ ngữ, đồng thời reng luyện được khả năng tư duy sáng tạo.

Trong khi đọc, nếu như bạn chỉ chăm chăm học thuộc từng câu, từng chữ một cách thụ động thì chỉ khiến việc tiếp thu kiến thức của bạn trở nên khó khăn hơn. Bạn cần phải tập trung vào tác phẩm đó và dành ra 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để đọc lại.

Lưu ý rằng, chỉ là đọc lại chứ không phải học thuộc lòng. Với cách làm này, bạn sẽ có thể ghi nhớ được tất cả những nội dung chính của tác phẩm và giữ cho mạch văn luôn trôi chảy ở trong đầu và có thể áp dụng vào bài tập bất cứ lúc nào.

Không nên phụ thuộc vào sách tham khảo khi soạn bài

Bạn có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi liên quan đến bài học của giáo viên nếu soạn bài trước ở nhà. Có thể là sách tham khảo sẽ mang đến cho bạn rất nhiều ý tưởng mới lạ nhưng bạn sẽ bị phụ thuộc vào nó mỗi khi không nghĩ ra được điều gì mới.

Hãy cố gắng viết văn theo suy nghĩ và cảm nhận riêng của bản thân mình rồi sau đó mới đọc sách tham khảo để bổ sung thêm những ý đã được bạn triển khai trước đó. Sử dụng sách tham khảo không phải là xấu, quan trọng là bạn phải biết sử dụng nó như thế nào cho hợp lý chứ không phải phụ thuộc vào nó.

cách học văn hiệu quảTổng hợp những cách học văn hiệu quả nhất của sĩ tử

Tập trung nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ, tránh làm việc riêng trong giờ

Để tránh việc buồn ngủ trong những tiết học môn văn, nhiều bạn đã sử dụng đến đồ ăn, thức uống, điện thoại, máy nghe nhạc… Tuy nhiên khi bạn làm những hành động đó sẽ làm sao nhãng việc nghe giảng bài, bỏ phí những kiến thức giáo viên đang giảng mà đối với môn học này, nếu việc nghe giảng bị đứt quãng thì bạn sẽ không hiểu gì cả.

Việc mà bạn tập trung và chăm chú nghe giảng sẽ làm cho thầy cô cảm thấy hứng thú hơn với việc giảng bài, tận tình truyền đạt kiến thức cho bạn giúp bạn học tốt hơn.

Cũng không nên vì chán nản môn học này mà bạn bỏ bê việc ghi chép, vì đến lúc thi hoặc kiểm tra sẽ nháo nhào đi mượn vở của bạn cùng lớp để chép bài thế rồi vừa chép không kịp và kiến thức tiếp thu được cũng không đáng bao nhiêu. Việc ghi chép bài vở đầy đủ và sạch sẽ giúp bạn dễ dành tập trung vào việc học hơn, đồng thời mau thuộc bài hơn.

Mạnh dạn xung phong phát biểu bài để tiết học trở nên thú vị hơn

Mạnh dạn xung phong phát biểu ý kiến trước lớp vừa có thể giúp cho bạn không bị buồn ngủ, vừa có thể bổ sung được lượng kiến thức và ghi nhớ bài học lâu hơn. Những chỗ chưa hiểu cũng nên mạnh dạn giơ tay để hỏi lại thầy cô, có như thế đến khi phân tích tích tác phẩm mới tự tin và vững vàng hơn.

Hơn thế nữa, tiết văn sẽ trở nên thú vị hơn nếu phân chia lớp thành những nhóm nhỏ và thi đua với nhau cùng xây dựng bài học sôi nổi hơn. Hãy thử chia vai và diễn xuất thông qua giọng kể của bạn trong những tác phẩm văn học và môn văn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết vì chính bạn đã tạo được cho mình một tiết học đầy vui vẻ và hứng thú.

Gạch chân dưới những ý chính và sử dụng sơ đồ cây

Nếu bạn cảm thấy bài học của mình có quá nhiều ý lan man, khó hiểu, khó học thuộc thì hãy gạch chân dưới những ý chính được thầy cô nhắc đến nhiều khi giảng bài hoặc cũng có thể sử dụng sơ đồ cây để học bài theo dàn ý. Những ý chính sẽ đặt ở giữa, cách ý phụ nhỏ hơn sẽ là những nhánh rẽ ra bên ngoài.

Văn học chính là bộ môn liên quan nhiều đến cảm xúc nhưng nếu như bài viết của bạn chứa nhiều tình cảm mà không đủ những ý chính thì cũng rất khí để đạt được điểm số cao. Sử dụng sơ đồ cây sẽ giúp cho cho bạn đi đúng hướng khi làm bài.

Luôn giữ một tâm trạng thực sự thoải mái khi học bài

Học văn là cả một quá trình khám phá từ từ tất cả kiến thức, đừng vì tư tưởng phải đạt kết quả cao mà tự ép bản thân mình vào việc học. Đừng ngại ghi chú vào những kiến thức mới và ý kiến của riêng bạn thay vì chăm chăm học theo sách.

Đôi khi những sáng tạo ngoài lề có thể khiến cho bài viết của bạn có tình sáng tạo, nổi bật và có được khả năng ngôn ngữ phong phú hơn. Khi học với tâm trạng thật sự thoải mái thì bạn sẽ thấy được môn học này không hề nhàm chán và khó khăn như mình đã nghĩ. Ngoài ra, bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều điều tốt đẹp và những ý nghĩ nhân văn mà môn học này mang lại.

Trên đây là một số cách học văn hiệu quả mà chúng tôi tổng hợp lại để các bạn có thể tham khảo. Hi vọng rằng với những cách làm này có thể làm cho bạn hứng thú với môn học này và kết quả ngày càng được cải thiện theo hướng tích cực.

Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *