Trung vệ là gì? Vai trò của vị trí trung vệ trong bóng đá

Nếu như bạn là fan ruột của môn thể thao vua thì chắc chắn sẽ tìm hiểu rất kỹ từng vị trí trên sân ra sao để nhận định được diễn biến của trận đấu đúng không nào. Vậy trung vệ là gì? Vai trò của vị trí trung vệ trong bóng đá như thế nào. Tất cả sẽ được giải đáp ngay ở bài viết dưới đây.

Trung vệ là gì?

trung vệ là gì

 

 • Trung vệ chính là một vị trí được phân công cụ thể cho cầu thủ ở đội hình thi đấu bóng đá thuộc hàng hậu vệ hay chính xác hơn đó chính là hàng phòng ngự của đội bóng. Trung vệ còn có cái tên gọi khác đó là tiền vệ trung tâm (center back).
 • Những cầu thủ đảm nhận vị trí trung vệ sẽ thi đấu ở vị trí trung tâm ở trên thủ môn và dưới hàng tiền vệ. Nhiệm vụ chính là theo kèm những cầu thủ tấn công của đối phương chơi cùng vị trí và kết hợp với thủ môn để bảo vệ khung thành đội nhà, giữ sạch lưới.
 • Hầu hết mỗi đội bóng sẽ tuân theo chiến thuật mà huấn luyện viên đưa ra. Nhưng hầu như mỗi đội sẽ chơi với 2 trung vệ chính hoặc 1 trung vệ cũng như tiền vệ trung tâm đá thấp hơn nhằm giúp cho trung vệ làm tốt chốt chắn đối phương ngăn sự tấn công ở phía trước vị trí của thủ môn.
 • Những ai đảm nhận vị trí trung vệ trên sân đều đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì đây chính là chốt chặn cuối cùng khi cầu thủ đối phương tấn công về phía khung thành.
 • Mục tiêu của mỗi trung vệ cần phải đạt được đó chính là giành bóng từ đối phương mà không phạm lỗi, phá bóng an toàn lên phần sân phía trên. Với đội hình sử dụng chiến thuật tấn công thì trung vệ cần có sự bình tĩnh cũng như kỹ thuật tốt nhằm hỗ trợ đội bóng để tiến hành kiểm soát bóng cũng như thực hiện những đường chuyền cơ bản để tạo thế tấn công cho đội bóng.
 • Mỗi trung vệ sẽ đảm nhận một vai trò riêng trong từng tình huống linh hoạt trên sân:
 • Nếu đang ở thế phòng ngự thì sẽ giữ nguyên vị trí cùng đồng đội ở hàng thủ, chờ đợi để phá vỡ thế tấn công, chủ động kèm đối phương và ngăn cản bóng đi vào vòng cấm địa
 • Nếu đang ở thế đánh chặn thì tiến hành dâng cao lên trước hậu vệ rồi áp sát cầu thủ đối phương trước khi họ vào khu vực cấm địa
 • Nếu như làm nhiệm vụ bọc lót sẽ chơi ở vị trí thấp hơn một chút và tiến hành dọn dẹp lại những đường chuyền chọc khe qua hàng thủ.

Vai trò của vị trí trung vệ trong bóng đá

Yêu cầu cần có của một trung vệ

 • Tính kỷ luật cao để không quên được nhiệm vụ của mình, không để xảy ra tình huống cướp được bóng rồi bỏ vị trí phòng ngự để lao lên ghi bàn
 • Hô hào, hướng dẫn và chỉ huy cho đồng đội ở những pha bóng cụ thể
 • Rèn kỹ năng đọc, phân tích trận đấu để có cái nhìn bao quát nhất
 • Quyết đoán để đưa ra quyết định trong những tình huống bất ngờ. Một trung vệ giỏi sẽ biết lúc nào nên dâng lên, lúc nào ở nguyên vị trí, khi nào tác, cầm bóng…

 

Vai trò của trung vệ

vai trò của trung vệ

Kèm cầu thủ đối phương chơi cao nhất

Hầu hết trong suốt thời gian thi đấu của các trận đấu bóng, trung vệ phải là người luôn để mắt nhằm kèm cặp cầu thủ chơi cao nhất hàng công đối phương, thường là tiền đạo.

Nếu bóng đang dâng lên cao thì cần phải tính đến phương án ngăn chặn thích hợp nhất khi cầu thủ đối phương đang có ý định thực hiện đường chuyền

Lúc này, nếu đánh chặn thì trung vệ cần cẩn thận vì nếu không thành công thì khả năng ghi bàn vào lưới của đối phương rất cao. Do đó, thận trọng hơn thì hãy giữ vững bị trí, ngăn cản rồi gây sức ép cho cầu thủ tấn công của đối phương để hạn chế sự xoay người dứt điểm hay rê để nhận bóng.

Nếu như tiền đạo đối phương đã xoay mặt về phía khung thành thì lúc này trung vệ sẽ phải giữ khoảng cách vừa đủ để không cho đối phương ra chân sút bóng, đồng thời không để bị qua người nếu như cầu thủ đó muốn đi bóng tiếp. Đây là cách chơi vô cùng hiệu quả để ép tiền đạo ra xa khỏi khu vực nguy hiểm, thường thì sẽ ép ra phía góc sân. Điều này chỉ có những trung vệ giàu kinh nghiệm mới làm được.

Tổ chức kèm các đồng đội

Trung vệ cần phải có sự liên lạc mật thiết với đồng đội ở những tình huống bóng nguy hiểm. Cần phải hiểu được ý của nhau để tạo thế phòng ngự chắc chắn nhất.

Điều này đòi hỏi trung vệ phải đọc được tình huống và hiểu ý đồng đội và điều khiển các vị trí di chuyển trên sân để siết chặt những mắt xích có ở nơi hàng thủ.

Che chắn tốt không gian sau lưng

Ngoài nhiệm vụ cản trở tốt nhất những mũi nhọn tấn công của đối phương thì trung vệ còn phải bảo vệ tốt nhất không gian ở phia sau lưng, cảm phá mọi đường bóng có thể đi vào khung thành.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi tổng hợp lại một cách chi tiết để giúp bạn trả lời cho thắc mắc Trung vệ là gì? Vai trò của vị trí trung vệ trong bóng đá. Chúc bạn có những phút giây giải trí tuyệt vời nhất!

Xem thêm: Link sopcast Real vs Liverpool

 

Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *