Underground là gì? Những điều thú vị về Underground

Underground là gì? Những điều thú vị về Underground cần biết, là nội dung chính trong bài viết này của chúng tôi, bạn đọc hãy tham khảo để có  được sự hiểu biết nhất định về Underground. Từ đó có cái nhìn chính xác, cách cảm thụ âm nhạc của Underground gần gũi, thiết thực hơn.

Underground là gì?

Underground là dòng nhạc dưới hầm, nhạc ngầm và được mọi người hiểu là dòng nhạc không chính thống. Thường những ca sĩ hát thể loại nhạc này, khác với những dòng nhạc khác họ sẽ hoạt động trên mạng Internet là chủ yếu và hoạt động tự do. Thường dòng nhạc Underground sẽ không có các hoạt động cụ thể như: quảng bá sản phẩm trên phương tiện đại chúng, không chạy show, có sự phát hành album,…

Theo đó, trong thế giới của Underground hầu hết đều là người đam mê ca hát và họ hát để thể hiện niềm đam mê đó. Những ca khúc họ hát, họ sáng tác sẽ có âm nhạc dựa vào sở thích, sự tự do có trong họ. Với những người yêu âm nhạc, lựa chọn theo thể loại Underground họ sẽ không phải chịu sự ràng buộc nào về thương mại, họ cũng không cần phải chạy theo xu hướng trên thị trường. Đặc biệt hơn, họ sẽ không cần lo chạy theo thị hiếu mà khán giả dành cho.

Vì không phải chịu quá nhiều những áp lực như nhiều thể loại âm nhạc khác, nên những ca sĩ hát Underground họ đều rất tài giỏi, những sáng tác của họ cũng được nhiều khán giả yêu thích và nổi tiếng. Hiện nay, âm nhạc Underground khá phổ biến không chỉ trên thế giới mà ở cả âm nhạc Việt. Thực tế, lúc tư tưởng con người phóng thoáng hơn, thì những sáng tạo ở mỗi cá nhân, những tính cách – cá tính riêng từ đó cũng được nêu cao và chú trọng hơn.

Lịch sử hình thành và phát triển của Underground

Được biết, Underground bắt đầu xuất hiện là từ những năm 60 của thế kỷ trước. Lý do Underground có mặt trên thị trường âm nhạc, là bởi một số nghệ sĩ họ muốn đưa âm nhạc của bản thân ra khỏi nền âm nhạc công nghiệp đang phát triển. Theo đó, họ muốn những sáng tác của bản thân sẽ theo ý mình chứ không phải là theo bất cứ một trào lưu nào. Vào những năm 90 của thế kỷ XX, khi một số dòng nhạc phương Tây cũng như sức lan tỏa của Hiphop lên cao thì Underground cũng đã đặt những bước đầu tiên vào thị trường âm nhạc Việt.

Bước sang những năm đầu của thế kỷ XXI và trong thời điểm hiện tại, nhạc Underground đã có sức lan tỏa lớn, được khán giả đón nhận nhiều hơn và theo cách tự nhiên. Với những bản nhạc Underground nó có ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu và diễn tả thành công những vấn đề thiết thực của đời sống. Vì đó mà Underground dễ dàng đi vào lòng người nghe, được họ tiếp nhận nhanh chóng.

Đặc biệt hơn, hiện nay người ta đã dần quen thuộc phong cách âm nhạc của những người hát Underground rồi chấp nhận đấy là cá tính – phong cách đặc biệt của mỗi người. Vì thế, Underground gần gũi với đời sống hơn và nhiều bạn trẻ mặc dù không phải một nghệ sĩ, nhưng vẫn lựa chọn phong cách ăn mặc của Underground để thể hiện bản thân.

Âm nhạc Underground ngày ấy và bây giờ ở Việt Nam

Như đã nói từ phần trên, Underground xâm nhập vào thị trường âm nhạc Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi mà âm nhạc phương Tây phát triển và bắt đầu đi sâu vào âm nhạc nước nhà. Đã hơn 20 năm tồn tại và phát triển, Underground ngày ấy và bây giờ cũng có nhiều điểm khác biệt.

Underground ngày ấy

Khi vào Việt Nam, nhạc Underground phát triển theo hướng thu âm và trên Internet, đây cũng là hai dòng chính. Những bản nhạc đầu tiên của Underground, chính là thể thoại Rap với Hiphop ở cả hai miền Bắc – Nam. Nhưng khi này nhiều người vẫn chưa chấp nhận sự phóng khoáng và không theo phong cách nào của Underground, nên họ còn cảm thấy xa lạ. Đặc biệt, ở kiểu cách ăn mặc xù vì và xộc xệch của các nghệ sĩ Underground làm cho dòng nhạc chưa tìm được chỗ đứng vững chắc.

Ngoài ra, ở thời kỳ đầu tiên lời ca trong những bài hát Hiphop thường thô và đi ngược lại văn hóa truyền thống của âm nhạc Việt, nên còn bị kỳ thị. Nhưng Underground cũng đã nhanh chóng có nhiều biến đổi, để phù hợp với văn hóa và thị hiếu của người nghe âm nhạc.

Trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2009, âm nhạc Underground Việt đã có nhiều cái tên nổi bật như: Đinh Tiến Đạt, Phong Đạt, LK, Kyo,… có những bước gây ấn tượng, tạo sức ảnh hưởng và nổi tiếng như những ca sĩ của dòng nhạc chính thống khác. Từ năm 2011, nhạc Underground đã có nhiều chuyển biến và thay đổi tích cực và ngày càng bùng nổ tạo được tiếng vang trong thị trường âm nhạc Việt.

Underground bây giờ

Cuối năm 2009, sự ra đời của LadyKillad do rapper LK thành lập chính là bước tiến lớn, đưa thể loại nhạc Underground nhận được sự quan tâm, chú ý của giới truyền thông cũng như người hâm mộ. Trong đấy có nhiều cái tên, đưa Underground của Việt Nam lên một chỗ đứng chắc cùng với nhiều bản nhạc “Hit” gây sốt trong cộng đồng mạng như: Yanbi, BigaDaddy, Mr.A,… những ca khúc đang nhớ như Bản sắc Việt Nam, Xin anh đừng, Thu cuối,…

Kể từ đây, các nghệ sĩ theo dòng nhạc Underground cũng nhận được sự quan tâm và để mắt từ giới truyền thông. Với sự phát triển của giải trí và truyền thông, chính là cơ sở để Underground có thêm cơ hội đưa âm nhạc mình đến gần hơn với đông đảo người nghe nhạc. Và những ca sĩ của nhạc tự do được xuất hiện ở trên sân khấu nhiều hơn, họ như những ngôi sao – ca sĩ chuyên nghiệp và nhận được sự ủng hộ từ đông đảo khán giả nhất là giới trẻ.

Tuy nhiên, số nghệ sĩ có thể tỏa sáng với âm Underground không nhiều và không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng. Vậy nhưng vì niềm đam mê, nhờ hiểu được thể nghiệm của khán giả và sự khám phá của âm nhạc đã giúp cho các nghệ sĩ có lựa chọn chính xác khi dùng Underground là “bàn đạp – ngôi nhà” cho nghệ thuật của bản thân. Điều đáng mừng và hy vọng nhất mà Underground đem tới chính là khả năng phát hiện ra nhiều gương mặt mới, đầy triển vọng cho làng âm nhạc Việt.

Nhưng điều mà Underground ngày nay cần nhấn mạnh đó là các ca sĩ muốn thành công và tiến xa trong con đường nghệ thuật này thì họ phải thực sự có tài năng – năng lực. Bởi âm nhạc Underground hiện vẫn chưa phải là môi trường trong sạch, bởi vẫn có những bản “hit” bẩn, những bài hát  “đi mượn”,… đang quá nhiều mà lấp đi những bản nhạc được sáng tác trong giai điệu mới, khiến cho khán giả cảm thấy thất vọng.

Kết luận

Từ thông tin bài viết, các bạn đã hiểu Underground là gì? Cũng như những thông tin thú vị về thể loại âm nhạc này rồi chứ. Để chọn Underground làm con đường nghệ thuật chính của mình, các nghệ sĩ sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự nỗ lực. Vì đó, hy vọng trong tương lai Underground sẽ có một chỗ đứng vững chắc và tạo được tiếng vang trong làng âm nhạc Việt như nhiều thể loại khác.

Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *